Khói thuốc – kẻ thù tàn phá hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể sống, giúp chống lại những tác nhân gây hại nhằm giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm và không được khỏe mạnh như việc sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh, giảm đau, uống nhiều rượu bia, ăn kiêng, thiếu ngủ… Một trong những nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch không thể không kể đến đó là hút thuốc lá. Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về những tác hại của khói thuốc lá tới hệ thống miễn dịch của cơ thể.

 

 1. Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch là tập hợp các tế bào và các cơ quan cùng hợp tác để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài. Các cơ quan miễn dịch được phân bố khắp cơ thể, chúng cùng với dây thần kinh, tim, hệ thống cơ bắp và xương và đường tiêu hóa, đảm bảo hoạt động đúng đắn của cơ thể như một khối thống nhất.

Khả năng miễn dịch của mỗi người là khác nhau, nhưng theo nguyên tắc chung, nó sẽ hoạt động tốt hơn khi trưởng thành. Đó cũng là lý do tại sao thanh thiếu niên và người lớn có xu hướng bị bệnh ít hơn trẻ nhỏ.

 1. Khói thuốc lá gây suy giảm miễn dịch

  1. Nghiên cứu về mối quan hệ giữa hút thuốc lá và một số bệnh lý về hệ thống miễn dịch

 • Bệnh hen phế quản

Thuốc lá không gây nên hen suyễn nhưng nếu tiếp xúc với khói thuốc theo hình thức cả trực tiếp lẫn gián tiếp đều có thể kích thích các triệu chứng bộc phát. Cơn hen cấp tính sẽ xảy ra khi đường dẫn khí của bạn bị kích ứng và viêm.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 90% trẻ em mắc bệnh hen suyễn sẽ kiểm soát bệnh tốt hơn khi trong gia đình không có thành viên nào hút thuốc. Tương tự đối với người lớn, nếu bệnh nhân hen suyễn không sử dụng thuốc lá thì kết quả điều trị có thể đạt được hiệu quả cao.

 • Bệnh vảy nến

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2012 trên Tạp chí dịch tễ học Hoa Kỳ, những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh vảy nến gấp đôi so với những người chưa từng hút thuốc lá.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ hơn vào tháng 2/2016, in trên Tạp chí Quốc tế da liễu về việc quan sát những cặp sinh đôi. Theo đó, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao hơn 2 lần so với người còn lại không hút thuốc lá.

Đối với người bị viêm khớp mắc kèm vảy nến, những tác động của việc hút thuốc thậm chí rõ ràng hơn. Những người này có khả năng đáp ứng với thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến kém hơn người không hút, theo nghiên cứu của Đan Mạch công bố tháng 12/2015 trên Tạp chí các bệnh về khớp.

 

 1. Ảnh hưởng của khói thuốc đến hệ thống miễn dịch

 • Khói thuốc hủy hoại các chất chống oxy hóa sẵn có trong cơ thể

Hút thuốc phá hủy các chất chống oxy hóa trong cơ thể, chẳng hạn như vitamin C. Chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do, hoặc các tế bào chịu trách nhiệm gây ung thư.

 • Khói thuốc tác động đến quá trình sản xuất các cytokine gây viêm

Khói thuốc lá đã được chứng minh là làm tăng sản xuất nhiều loại cytokine gây viêm như TNF-a, IL-1, IL-6, IL-8 GM-CSF và làm giảm mức độ của các cytokine chống viêm như IL-10. Khói thuốc lá thông qua nhiều cơ chế dẫn đến nồng độ IgE tăng và sự phát triển tiếp theo của các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch như dị ứng và hen suyễn. Đồng thời, khói thuốc lá cũng đã được chứng minh có khả năng kích hoạt cách thức hoạt động của đại thực bào và tế bào đuôi gai.

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn, tức là hệ thống miễn dịch sẽ quay lại tấn công chính các mô lành trong cơ thể thay vì những nhân tố ngoại lai như vi khuẩn. Khói thuốc lá vừa là nguyên nhân khởi phát vừa là tác nhân tiến triển bệnh ở những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài.

Theo bác sĩ Mesinkovska - PGS chuyên khoa da liễu trường Đại học Y khoa Irvine, California : “Ở những người có xu hướng di truyền bệnh vảy nến, hút thuốc có thể làm gen bệnh được kích hoạt. Những người hút thuốc có thể cũng có nhiều stress hơn, và stress cũng là tác nhân gây ra bệnh vảy nến. Nicotine làm thay đổi hệ thống miễn dịch, đây cũng là một phần giải thích mối liên quan giữa bệnh vảy nến và hút thuốc lá. Nhưng nicotine không phải là lý do duy nhất. Các thành phần trong khói thuốc lá có thể gây ra một loại tổn thương tế bào được gọi là thương tổn oxy hóa. Điều này có thể cho thấy vì sao hút thuốc làm bệnh vảy nến tiến triển trầm trọng hơn”.

 • Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp

Điều này là do tác dụng ức chế miễn dịch của khói thuốc lá, cũng như khói xâm nhập và làm tổn thương các mô phổi mỏng manh.

 • Khói thuốc làm hỏng và phá hủy các kháng thể trong máu

Các kháng thể có trong máu sẽ giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá làm hỏng và phá hủy các kháng thể trong dòng máu, khiến cơ thể của những người hút thuốc có rất ít kháng thể và rất dễ bị nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể nặng và bệnh lâu khỏi hơn những người không hút thuốc.

Hút thuốc không chỉ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ nhiễm trùng hơn và một nghiên cứu mới đây còn cho thấy, khói thuốc lá ảnh hưởng đến các vi khuẩn sống trong khoang mũi họng, trong đó có tụ cầu vàng Staphylococcus aureus (S. aureus).

 1. Làm sao để giảm nguy cơ suy giảm miễn dịch ở những người hút thuốc

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ suy giảm miễn dịch, những người đang hút thuốc lá hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay. Đặc biệt, gia đình có trẻ nhỏ. Bởi khói thuốc lá có thể là nguyên nhân khởi phát cơn hen ở trẻ, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm.

 1. Làm sao để bỏ thuốc lá không còn là ác mộng

Một khi đã hút thuốc thì rất khó để bỏ thuốc lá, đặc biệt ở những người đã hút thuốc lâu năm và hút với lượng nhiều.

Vì vậy những người hút thuốc hãy tham khảo một số chú ý sau:

 • Đầu tiên, muốn bỏ được thuốc lá bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch chi tiết và chuẩn bị tinh thần khát khao bỏ thuốc cao.

 • Đồng thời trao đổi với người thân và bạn bè về quyết tâm bỏ thuốc lá của bạn. Họ sẽ là những người đồng hành vô cùng quan trọng với bạn trên hành trình bỏ thuốc lá.
 • Lập danh sách những việc bạn có thể làm thay vì hút thuốc. Để mỗi khi có cảm giác thèm thuốc bạn luôn có thể sẵn sàng làm một cái gì đó khác thay vì nghĩ đến thuốc lá và hút thuốc.
 • Chọn một ngày thuận tiện để làm ngày bắt đầu cai thuốc lá và cố gắng đừng hoãn lại vì mọi lý do.
 • Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi… Đồng thời vứt bỏ toàn bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như hộp diêm, bật lửa, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc...

 • Hỏi bác sĩ về thuốc hoặc về việc sử dụng kẹo cao su, miếng dán nicotine... Một số người có thể bỏ thuốc mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Nhưng một số người khác sẽ khó khăn hơn để tự bỏ thuốc, họ sẽ cần đơn thuốc của bác sĩ.
 • Tham gia một nhóm hoặc chương trình hỗ trợ cai thuốc lá. Đồng thời hãy để gia đình và bạn bè biết rằng bạn đang bỏ thuốc lá, và yêu cầu sự hỗ trợ của họ.
 • Luôn nhớ là một khi đã bắt đầu bỏ thuốc thì nhất định không được động lại điếu thuốc lá. Bởi chỉ cần hút lại 1 điếu thôi là mọi thời gian cố gắng trước đó đều vô nghĩa.
 • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá: Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá từ thảo dược để quá trình bỏ thuốc lá dễ dàng hơn.
 •  

      Như vậy khói thuốc lá tàn phá hệ thống miễn dịch một cách nghiêm trọng. Nếu không có các biện pháp bỏ thuốc sớm, người hút cũng như những người xung quanh sẽ phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ việc hệ thống miễn dịch dần suy yếu. Một lần nữa, chúng tôi xin nhắc nhở bạn, hãy bỏ thuốc trước khi quá muộn. Hãy cùng chung tay xây dựng nên một xã hội khỏe mạnh và không khói thuốc. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình bỏ thuốc, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

>>> Xem thêm:

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Cai thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp cai thuốc lá khác, chi phí cai thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

0243.766.2222

© Boni-smok
điểm bán 0243 766 2222
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 0243.766.2222