Mối nguy hại tiềm ẩn từ thuốc lá điện tử với sức khỏe trẻ em

Hiện nay có rất nhiều thể loại biến tướng của thuốc lá trên thị trường, một trong số đó là thuốc lá điện tử. Tỷ lệ người sử dụng thuốc lá điện tử càng ngày càng gia tăng mà nhiều người sử dụng không hề biết rằng hút thuốc lá điện tử cũng gây ra rất nhiều tác hại tới sức khỏe người hút và những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em. Thậm chí một tỷ lệ khá đông giới trẻ đang bắt đầu có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những mối nguy hại tiềm ẩn từ việc sử dụng thuốc lá điện tử với sức khỏe trẻ em.

 

 1. Thuốc lá điện tử là gì?

  Thuốc lá điện tử là một thiết bị mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

Thuốc lá điện tử chạy bằng pin, thường được thiết kế để trông giống và cảm thấy giống thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử bao gồm một vỏ và bơm đầy bằng chất lỏng chứa nicotine, hương liệu và các chất hóa học khác. Một thiết bị làm nóng bên trong thuốc lá điện tử sẽ biến chất lỏng thành hơi để người dùng hít vào. Đó là lý do sử dụng thuốc lá điện tử còn được gọi là “vape” -  hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị tạo khói.

 

 

 1. Những tác động nguy hiểm của thuốc lá điện tử với trẻ em

Với đặc tính tò mò và thích khám phá những thứ mới lạ của lứa tuổi, mà trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên thường rất dễ sử dụng thuốc lá điện tử mà không biết rằng hành động của chúng bây giờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân trong tương lai.

Thuốc lá điện tử không lấp đầy phổi bằng khói thuốc độc hại, nhưng điều này không khiến thuốc lá điện tử trở thành sản phẩm tốt cho sức khỏe để thay thế cho thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử không có khói và không chứa lá thuốc lá, nhưng chúng vẫn có nicotine. Chất lỏng chứa trong thuốc lá điện tử thường là hỗn hợp của nicotin, các chất tạo mùi, propylene glycol (dung môi), và những phụ gia khác.

Lượng nicotin tùy thuộc vào hỗn hợp của từng ống nicotin lỏng lắp vào thuốc. Một số sản phẩm chứa lượng nicotin tương đương với điếu thuốc lá thông thường, trong khi một số khác chứa hàm lượng gần giống với loại thuốc lá nhẹ hoặc cực nhẹ. Cũng có loại ống chứa chất lỏng mùi thơm không có nicotin, dành cho những người muốn trải nghiệm cảm giác hút thuốc mà không muốn bị tác dụng có hại. Tuy nhiên hầu hết các loại chất lỏng này trên thị trường đều có nicotine.

Vì vậy, bất cứ ai sử dụng thuốc lá điện tử đều có thể hấp thụ nicotine qua phổi vào trong hệ tuần hoàn. Nicotine là chất có khả năng gây nghiện và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ.

Thậm chí những đứa trẻ không hút thuốc nhưng không may bị phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử thì khả năng hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường.

Những người trực tiếp hút thuốc còn có nguy cơ gặp một số tác dụng phụ như ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim...

Hút thuốc lá điện tử còn có nhiều mối nguy hại cho trẻ có đặc trưng từ cấu tạo và thành phần của nó:

 • Trẻ em và người lớn cũng bị nhiễm độc nếu nuốt, hít phải hoặc bị thấm dính dịch lỏng trong thuốc lá điện tử qua da hoặc mắt.
 • Thậm chí đối với những người trưởng thành và chưa trưởng thành không hút thuốc, sử dụng thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây nghiện nicotin, dẫn đến họ sẽ dùng thuốc lá điện tử trong thời gian dài không dứt ra được, với những tác động về lâu về dài khó nói trước, hoặc liên quan đến việc sử dụng thuốc lá truyền thống. Nghiên cứu cho thấy số lượng người dùng vị thành niên đang tăng lên, và đi kèm với nguy cơ sử dụng thuốc lá truyền thống trong tương lai cũng tăng lên theo.
 • Một số trường hợp tai nạn liên quan đến thuốc lá điện tử cũng được ghi nhận. Pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã gây ra cháy nổ, chủ yếu là trong khi sạc.

 

 1. Làm sao để giảm những nguy hại từ thuốc lá điện tử đến trẻ em

Như vậy việc hút thuốc lá điện tử hay hút bất kỳ loại hình thuốc lá nào cũng đều gây ra những nguy hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để giảm thiểu những tác động của thuốc lá tới sức khỏe.

 • Nếu cha mẹ đang hút thuốc:
 • Hãy bỏ thuốc ngay từ hôm nay. Bởi trẻ nhỏ rất có thể thấy bạn hút thuốc và tò mò muốn thử. Khi bạn đang hút thuốc, thật khó để dạy bảo với con mình là hút thuốc lá nguy hại như thế nào. Trẻ nhỏ có thể nhận ra bất cứ sự mâu thuẫn nào giữa những gì bố mẹ nói và những gì bố mẹ làm rất nhanh.
 • Nếu cha mẹ phát hiện ra con của mình hút thuốc

Hãy bình tĩnh và cố gắng nói chuyện với con của mình về những nguy hại từ việc sử dụng thuốc lá điện tử. Đồng hành với con để trẻ có thêm động lực và niềm tin vào việc từ bỏ được thuốc lá.

 • Một số chú ý để việc bỏ thuốc lá hiệu quả:

Một khi đã hút thuốc thì rất khó để bỏ thuốc lá, đặc biệt ở những người đã hút thuốc lâu năm và hút với lượng nhiều.

Vì vậy những người hút thuốc hãy tham khảo một số chú ý sau:

 • Đầu tiên, muốn bỏ được thuốc lá bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch chi tiết và chuẩn bị tinh thần bỏ thuốc cao. Hãy đồng hành cùng trẻ trong việc lên kế hoạch bỏ thuốc, động viên trẻ có trách nhiệm với những thứ mình đưa ra.
 • Lập danh sách những việc bạn có thể làm thay vì hút thuốc. Để mỗi khi có cảm giác thèm thuốc bạn luôn có thể sẵn sàng làm một cái gì đó khác thay vì nghĩ đến thuốc lá và hút thuốc.
 • Chọn một ngày thuận tiện để làm ngày bắt đầu cai thuốc lá và cố gắng đừng hoãn lại vì mọi lý do.
 • Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi… Đồng thời vứt bỏ toàn bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như hộp diêm, bật lửa, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc...
 • Động viên trẻ tham gia một nhóm hoặc chương trình hỗ trợ cai thuốc lá.
 • Luôn nhớ là một khi đã bắt đầu bỏ thuốc thì nhất định không được động lại điếu thuốc lá. Bởi chỉ cần hút lại 1 điếu thôi là mọi thời gian cố gắng trước đó đều vô nghĩa. Hãy đồng hành cùng trẻ và đừng bao giờ bỏ lơ hành trình này. Nhiều khi ý chí của trẻ không đủ lớn và sẽ bị những điếu thuốc bắt mắt níu giữ.
 • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá: Bạn có thể tham khảo một sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá 100% thảo dược, được Bộ Y Tế cấp phép.

 

       Sử dụng thuốc lá điện tử đang trở thành một trào lưu mới của giới trẻ và khiến trẻ rất dễ bị cuốn theo. Vì vậy các bậc phụ huynh cần hết sức tâm lý trong việc quan tâm tới đời sống của con. Nếu trong gia đình có người lớn hút thuốc, bạn có thể khiến trẻ tập tành hút thuốc theo.  Hút thuốc dù ở dạng nào cũng gây ra những nguy hại sức khỏe nhất định người sử dụng và sức khỏe những người xung quanh. Chính vì vậy, hãy cùng nhau xây dựng một xã hội không khói thuốc từ chính gia đình của mình bằng việc bỏ thuốc ngay từ hôm nay. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình bỏ thuốc, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

>>> Xem thêm:

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Cai thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp cai thuốc lá khác, chi phí cai thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

0243.766.2222

© Boni-smok
điểm bán 0243 766 2222
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 0243.766.2222