11 bệnh ung thư nguy hiểm do hút thuốc gây ra

 

Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố đang góp phần làm cho các căn bệnh ung thư gia như sự tăng trưởng của dân số, sự già hóa, sự thay đổi về tỷ lệ lưu hành và phân bố các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư, sự phát triển kinh tế xã hội, sự thay đổi lối sống…

 

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế đã xếp thuốc lá vào nhóm 1, là nhóm nguyên nhân chắc chắn gây ung thư trên người trong bảng phân loại các yếu tố sinh ung thư. Thuốc lá được khẳng định là nguyên nhân gây ra 1/3 tổng số các trường hợp ung thư, chủ yếu là ung thư phổi.Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 11 loại ung thư nguy hiểm do thuốc lá gây ra.

 

Ung thư phổi

Các hóa chất độc hại trong thuốc lá khiến các tế bào biểu mô phế quản sinh ra vẩy trồi lên biểu mô và theo thời gian các biểu mô này có thể phát triển thành ung thư phổi.

 

Ngoài ra, một số chất độc hại có trong khói thuốc sẽ ức chế và làm hỏng quá trình làm sạch của phổi. Khói thuốc phá hủy lớp làm sạch quan trọng trong phổi, do đó bụi bẩn và vật lạ không đẩy ra ngoài được và gây ra sự tích tụ chất nhầy.

 

Tại Việt Nam, hằng năm có trên 20.000 ca tử vong do ung thư phổi, khoảng 90% trong số đó liên quan đến thuốc lá.

 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư phổi do hút thuốc

 

 

Ung thư vòm họng

Khói thuốc lá chứa hàm lượng lớn các chất gây độc và gây hại cho tế bào như Nicotine, Hắc ín (Tar), Carbon monoxide (CO), Nitrosamines, Benzene, Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), Formaldehyde…

 

Những chất độc này khi đi vào cơ thể có thể thẩm thấu trực tiếp vào lớp niêm mạc họng, kết hợp với hồng cầu lan nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể và có thể tạo ra những tế bào ác tính ở vòm họng và gây ra ung thư vòm họng.

 

Đồng thời, việc hút thuốc lá sẽ làm cho thần kinh bị ức chế khiến cho hệ miễn dịch trở nên yếu đi, sức đề kháng bị suy giảm, tạo điều kiện cho sự tấn công ồ ạt của các tế bào gây ung thư.

 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư vòm họng

 

 

Ung thư thanh quản

Một nghiên cứu đã cho thấy, những người hút thuốc từ trên 20 điếu thuốc/ngày có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 12 - 25 lần so với người không hút thuốc.

 

Theo thống kê tại Khoa Xạ trị đầu cổ bệnh viện K trung ương, có đến 80 - 90% các ca bệnh ung thư thanh quản đều có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào.

 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư thanh quản

 

 

Ung thư da

Người hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư da dạng biểu mô tế bào gai gấp 2 lần  so với người không hút thuốc.

 

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) là một loại ung thư của tế bào biểu mô - tế bào vảy. Các tế bào vảy là thành phần chính của biểu mô da và ung thư biểu mô tế bào da là dạng chủ yếu của ung thư da

 

Một kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) ở người hút thuốc cao hơn tới 52% so với người không hút thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ gia tăng ung thư da đến từ việc hệ thống miễn dịch bị tàn phá bởi các chất độc hại có trong khói thuốc lá.

 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư da

 

 

Ung thư dạ dày

Ở những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì chất nicotin có trong khói thuốc lá khi được hít vào trong sẽ kích thích sản sinh nhiều chất cortisol- tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP, đồng thời nicotine trong khói thuốc sẽ làm giảm lưu lượng máu đến vùng niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy mà nguy cơ ung thư dạ dày rất cao ở những người hút thuốc.

 

Theo một thống kê ở Việt Nam, cứ 100.000 người thì có ít nhất 14 người bị ung thư dạ dày.

 

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

Ung thư đại trực tràng

Người có thói quen sử dụng thuốc lá lâu dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường 30 – 40%.

 

Tại Việt Nam, số ca mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000 ca.

 

Ung thư gan

Hơn 60 hóa chất trong khói thuốc được lọc qua gan, gây viêm gan mãn tính, hình thành các vết sẹo trên gan. Hút thuốc lá làm sản sinh ra các chất hóa học tiềm ẩn tế bào độc hại làm tăng nguy cơ tử vong và xơ hóa.

 

Thêm vào đó, hút thuốc làm tăng việc sản sinh các cytokine gây viêm (IL-1, IL-6 và TNF-α) có thể gây tổn thương tế bào gan.Từ đó, làm tăng nguy cơ viêm gan B, C, u gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

 

Ngoài ra, đối với người có tiền sử bệnh gan thì nguy cơ này sẽ xảy ra nhanh hơn nếu người bệnh vừa hút thuốc và vừa uống rượu. Do gan của người bệnh vốn đã yếu, sức đề kháng thấp nên khi người bệnh uống rượu và hút thuốc sẽ làm gan bị tổn thương nhanh hơn. Dần dần các tế bào gan bị tổn thương chết đi và thay thế dần bởi các tế bào ung thư và gây ra bệnh ung thư gan.

 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư gan

 

 

Ung thư thận

Các độc chất trong thuốc lá ngấm vào máu và có thể len lỏi đến mọi cơ quan, tác động trên tế bào, gây đột biến và hình thành ung thư. Thận là nơi lọc máu và trực tiếp bị các hóa chất độc hại này tác động, khiến thận quá tải, thậm chí không thể lọc nổi nhiều chất và bắt đầu hình thành các khối u ác tính, gây nên tình trạng ung thư thận.

 

Theo các nhà nghiên cứu, người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thận cao gấp hai lần những người không hút. Thời gian và số lượng thuốc lá bệnh nhân hút càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư bàng quang

 

 

Ung thư bàng quang

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn người không hút thuốc hai đến ba lần. Người hút thuốc lá tẩu hoặc xì gà còn có nguy cơ cao hơn.

 

Trong khói thuốc có đến 69 hóa chất độc hại đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra ung thư. Các chất này đi đến phổi và xâm nhập vào máu. Từ máu, chúng được lọc qua thận và tập trung trong nước tiểu. Những hóa chất này trong nước tiểu có thể gây tổn hại các tế bào lót bên trong của bàng quang làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

 

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc gián tiếp với thuốc lá cũng có thể gây tổn thương niêm mạc bàng quang và tăng nguy cơ ung thư. Thậm chí đây được coi là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với căn bệnh này bởi những người được chẩn đoán ung thư bàng quang thì hầu như đều sử dụng thuốc lá.

 

Ung thư vú

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã công bố hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú. Khi họ bỏ thuốc lá, rủi ro mắc bệnh sẽ giảm xuống còn 13%.

 

Các nhà khoa học cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người không sử dụng loại chất kích thích này.

 

Ung thư buồng trứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá và ung thư buồng trứng có mối liên quan với nhau. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng gấp đôi nếu bạn hút thuốc. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mới với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 45%.

 

Trên đây là 11 loại ung thư nguy hiểm có thể bị khi chúng ta hút thuốc. Hy vọng rằng qua bài viết này những người nghiện thuốc lá sẽ có thêm quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Để việc bỏ thuốc lá dễ dàng nhất các bạn nên tham khảo sử dụng nước súc miệng Boni-Smok giúp bỏ thuốc lá nhanh chóng chỉ sau 3-7 ngày. Có bất cứ thắc mắc nào mời quý bạn đọc gọi tới số 18001044.

 

 

Bỏ thuốc lá nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm chi phí với Boni-Smok !

Số tiền bỏ ra để mua thuốc lá của những người nghiện mỗi năm là rất lớn. Theo ước tính tổng chi phí sử dụng thuốc lá bình quân mỗi năm trên thế giới lên đến hàng tỷ đô la. Không những vậy còn có vô vàn những khoản chi phí khổng lồ khác nhất là cho ngành y tế, bảo hiểm để chữa trị cho các vấn để bệnh lý liên quan đến thuốc lá. Bởi vậy nếu bỏ thuốc lá thành công bạn sẽ giảm thiểu được rất nhiều chi phí vô ích trong cuộc sống.

 

Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá vừa nhanh chóng vừa an toàn, lại vừa tiết kiệm chi phí thì không thể bỏ qua sản phẩm nước súc miệng thảo dược Boni-Smok:

+ Sử dụng Boni-Smok đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn bỏ được thuốc lá nhanh chóng chỉ sau 3-7 ngày. Boni-Smok làm thay đổi mùi vị của thuốc lá, giảm dần cảm giác thèm thuốc cho đến khi không còn muốn hút thuốc nữa.

+ Các thành phần trong Boni-Smok đều có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên như: kim ngân hoa, cúc hoa, quế, bồ công anh... nên rất an toàn lành tính và không gây tác dụng phụ.

+ 1 Liệu trình bỏ thuốc lá với Boni-Smok là khoảng 2-3 chai to hoặc 3-4 chai nhỏ. Mà 1 chai lớn Boni-Smok chỉ có giá 180.000 VNĐ, còn chai nhỏ là 155.000 VNĐ, do đó bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bỏ thuốc lá so với một số phương pháp khác.

 

Boni-Smok được phân phối độc quyền bởi công ty Botania.

Sản phẩm được bán tại các hiệu thuốc tây trên toàn quốc.

Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001044.

 

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044