12 bệnh do hút thuốc lá

bệnh do hút thuốc lá

 

Các bệnh gây ra bởi hút thuốc lá gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Đây là 1 trong 5 nguyên nhân gây tử vong chỉ riêng ở Mỹ. Dù ai cũng biết hút thuốc lá là xấu nhưng tỷ lệ hút thuốc lá không hề có dấu hiệu thuyên giảm trên thế giới, chỉ tính riêng ở Mỹ, có khoảng 42 triệu người vẫn tiếp tục hút thuốc.

Cùng tìm hiểu thêm về các bệnh khác nhau gây ra bởi hút thuốc và các bước cần thiết để bỏ hút thuốc trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư phổi 

Hút thuốc làm tăng đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, những người đàn ông hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 23 lần và phụ nữ hút thuốc có nguy cơ cao gấp 13 lần. Những người không hút thuốc cũng có nguy cơ bị ung thư phổi. Một người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 20-30% và khói thuốc lá gây ra 7.330 ca tử vong mỗi năm.

2. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính- COPD

Hút thuốc là nguyên nhân của 9 trên 10 trường hợp COPD tử vong. Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc trong suốt thời thơ ấu và thiếu niên sẽ làm chậm sự phát triển phổi và làm tăng nguy cơ phát triển COPD. 

3. Bệnh tim 

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp bốn lần so với những người không hút thuốc. Nicotine trong thuốc lá làm giảm lượng oxy mà tim bạn nhận được và cũng làm tăng nhịp tim của bạn gây thêm căng thẳng cho tim.

Một trong 5 trường hợp tử vong vì bệnh tim là liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc 

4. Đột quỵ

Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, hút thuốc gây ra thiếu oxy trong máu và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Điều này làm cho các cục máu đông hình thành dễ dàng hơn và sau đó các cục máu đông có thể chặn lưu lượng máu đến não và gây ra đột quỵ.

5. Phình động mạch chủ 

Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất trong cơ thể. Chứng phình động mạch phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và theo Hướng dẫn Sức khỏe Gia đình của Trường Đại học Y khoa Harvard nguy cơ phình động mạch chủ tăng thậm chí nhiều hơn ở những người đàn ông hút thuốc.

6. Ung thư miệng, vòm họng

Loại ung thư này bắt đầu trong miệng hoặc cổ họng. Nguy cơ phát triển nó liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc lá.

Các Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho rằng ung thư này có thể ảnh hưởng đến thanh quản, môi, bên trong bề mặt của môi, má và nướu.

7. Ung thư thực quản

Đây là ung thư của cổ họng. Viện Ung thư Hoa Kỳ khẳng định rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Tế bào vảy ung thư biểu mô hoặc ung thư trên niêm mạc của các cơ quan hoặc bề mặt của làn da, có mối liên kết trực tiếp với việc sử dụng thuốc lá và rượu.

8. Đục thủy tinh thể

Tình trạng nhãn khoa này xảy ra khi thủy tinh thể của mắt bị mờ theo thời gian và thị lực bị mất. Theo Hiệp hội Nghiên cứu về Thị giác và Nhãn khoa Hoa Kỳ, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù và nguy cơ nhìn mờ, mù tăng lên do hút thuốc.

9. Đái tháo đường type 2

Hút thuốc là một nguyên nhân trực tiếp của bệnh tiểu đường type 2. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 30- 40%.

Những người mắc bệnh tiểu đường và tiếp tục hút thuốc có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc kiểm soát bệnh của họ, điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm loét và nhiễm trùng các chi. 

10. Viêm khớp dạng thấp

Hút thuốc có liên quan đến sự phát triển của viêm khớp dạng thấp, đặc biệt đối với những người đã hút thuốc từ 20 năm trở lên. Những người hút thuốc, nguy cơ viêm khớp dạng thấp cũng nghiêm trọng hơn.

Hút thuốc làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp thậm chí làm giảm hiệu quả của một số hoạt động làm giảm tình trạng viêm khớp như tập thể dục.

Lý do chính xác tại sao hút thuốc có liên quan đến viêm khớp dạng thấp không được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ hút thuốc bằng cách nào đó đã đốt cháy hệ thống miễn dịch bị lỗi ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

11. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

SIDS là cái chết đột ngột, không thể giải thích được của một đứa trẻ trong khi ngủ. Nó xảy ra trong độ tuổi từ một tháng đến một năm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai khiến con họ có nguy cơ mắc SIDS cao hơn. Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ giải thích rằng những bà mẹ hút thuốc trước khi mang thai có nguy cơ gia tăng tương tự như những bà mẹ hút thuốc trong thai kỳ. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn nếu người cha cũng hút thuốc.

12. Rối loạn cương dương

 

 

rối loạn cương dương

 

 

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hút thuốc là một yếu tố chính trong rối loạn chức năng cương dương. Hút thuốc gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch và cản trở lưu lượng máu. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương cao hơn 60%.

 

  • Lời khuyên cho một cuộc sống không khói thuốc

Vượt qua cơn nghiện thuốc lá không phải là điều dễ dàng. Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy những người cai hút thuốc thành công nhất khi họ có sự hỗ trợ. Hỗ trợ này có thể bao gồm:

  • Điện thoại hỗ trợ tư vấn cai thuốc lá từ trung tâm quản lý cai thuốc

  • Sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine

  • Thuốc theo toa để giảm cảm giác thèm thuốc

  • Sách hướng dẫn cai thuốc

  • Sự khuyến khích và hỗ trợ từ bạn bè và các thành viên trong gia đình

  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay về việc tìm một kế hoạch cai thuốc lá phù hợp cho bạn.

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044