Ảnh hưởng của khói thuốc tới sức khỏe sinh sản

 

Thuốc lá ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các cơ quan trong cơ thể, trong đó có cơ quan sinh dục- sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về những ảnh hưởng của khói thuốc tới sức khỏe sinh sản trong bài viết dưới đây.

 

Tổng quan về sức khỏe sinh sản

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sức khỏe sinh sản là trạng thái khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và hòa hợp xã hội về tất cả các phương diện liên quan đến hệ thống sinh sản trong suốt các giai đoạn của cuộc đời.

 

Khi nhắc đến sức khỏe sinh sản, nhiều người lầm tưởng là chỉ liên quan đến nữ giới, nhưng trên thực tế, đây là mối quan hệ giữa người với người, hay chính xác hơn là giữa nam và nữ, nếu người đàn ông có số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo, hay gặp các vấn đề về sinh lý, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... thì tỷ lệ vô sinh cũng rất cao

 

 • Hệ sinh sản nữ giới

Bộ phận sinh dục nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con.

 • Cấu tạo bên ngoài: Mu, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, tuyến bartholin

 • Cấu tạo bên trong: âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng (nơi sản xuất ra trứng)

 

Buồng trứng và tuyến yên ở não sản xuất ra các hormone giới tính để chuẩn bị hỗ trợ cho cơ thể mang thai.

 

 

 

 

 • Hệ sinh sản nam giới

Cơ quan sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ

 • Cấu tạo bên ngoài: Dương vật, bìu

 • Cấu tạo bên trong: Ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo và túi tinh

 

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng và nội tiết tố nam testosterone.

 

Cũng giống như ở phụ nữ, hai nội tiết tố ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam là FSH và LH. FSH sẽ kích thích ống sinh tinh sản xuất ra tinh trùng và LH kích thích những tế bào đặc biệt gọi là tế bào Leydig tiết ra testosterone, là nội tiết tố đặc trưng cho nam giới.

 

Quá trình tạo ra tinh trùng kéo dài khoảng hơn 70 ngày. Sau đó tinh trùng mất 10-14 ngày đi qua mào tinh và ống dẫn tinh để hoàn tất quá trình trưởng thành.

 

 

 

 

Ảnh hưởng của khói thuốc tới sức khỏe sinh sản nữ giới

 • Khói thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non

Nicotine có trong thuốc lá chính là chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bào thai.

 • Nicotine có tác dụng ngăn cản hình thành lớp vỏ bảo vệ của noãn bào (trứng), khiến cho tinh trùng ồ ạt xâm nhập vào 1 trứng, dẫn đến tình trạng đa tinh trùng và sảy thai tự phát.

 • Nicotine có thể kích thích làm giảm dòng máu đến phôi thai. Nicotine thông qua nhau thai có thể làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của thai nhi, tăng nguy cơ sinh non.

 

Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, ở những thai phụ hút 1 bao/ngày, tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc.

 

 

 

 

 • Thuốc lá làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung

Phụ nữ hút thuốc làm có nguy cơ chửa ngoài tử cung gấp 1,3 - 2,5 lần, nguy cơ đẻ non và thai chết lưu từ 1,4 - 2,4 lần so với người không hút thuốc lá. Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm 20-30% cân nặng của trẻ sơ sinh.

 

 • Thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết: phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc từ ba giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp ba lần và những người phụ nữ đang hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 3,4 lần.

 

 

Hình ảnh: Ung thư cổ tử cung và các giai đoạn bệnh

 

 

 • Khói thuốc gây vỡ ối non:

Ở những người hút thuốc hay gặp vỡ ối non hơn ở những người không hút thuốc. Một phụ nữ bị vỡ ối non có thể gây chuyển dạ bất thường, thậm chí cả khi tuổi thai chưa đủ. Vỡ ối non còn “mở cửa” cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi, có thể gây nên một số tình trạng nhiễm trùng ở thai nhi.

 

 • Thuốc lá làm tăng nguy cơ vô sinh

Những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động sẽ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

 

Những phụ nữ hút thuốc, ngoài tỉ lệ vô sinh nhiều hơn còn gặp khó khăn trong điều trị vô sinh. Đặc biệt thụ tinh trong ống nghiệm ít thành công hơn và nếu có thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm thì hay bị sảy thai hơn.

 

Nhau thai cũng bị ảnh hưởng xấu bởi thuốc lá. Những phụ nữ hút thuốc lá hay bị bong rau non và hay bị rau tiền đạo gây chảy máu đe dọa tính mạng của thai phụ và thai nhi.

 

 • Khói thuốc gây mãn kinh sớm:

Hút thuốc tác động lên cơ quan sinh sản của người phụ nữ cả khi mang thai và không mang thai, hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ hút thuốc lá sẽ mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm.

 

Lý do chính dẫn đến mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Tất cả các phụ nữ từ sau 40 tuổi thì estrogen giảm dần từ từ, sau đó giảm nhanh chóng ở thời kỳ mãn kinh. Hết kinh khi người phụ nữ không sản xuất đủ hormon để duy trì chu kỳ kinh nguyệt.

 

Ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe sinh sản nam giới

 • Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng:

Hút thuốc gây viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

 

Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, gây nên vô sinh.

 

Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng, điều này có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh.

 

 

Hình ảnh: Cấu tạo tinh trùng

 

 • Liệt dương:

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần người không hút thuốc, do hút thuốc lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch ở dương vật và làm giảm tưới máu dương vật, hiện tượng này gọi là liệt dương do mạch máu. Nam giới hút thuốc càng lâu, càng nhiều thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu càng cao.

 

Ngoài liệt dương do xơ vữa động mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại), chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

 

Theo thống kê, có đến 82% - 97% nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc.

 

Đối phó với ảnh hưởng của khói thuốc tới sức khỏe sinh sản

Ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Hãy từ bỏ thuốc lá để có một sức khỏe sinh sản tốt nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ vô sinh.

 

Tuy nhiên việc từ bỏ thuốc lá không phải là chuyện dễ thực hiện, nhiều người đã từ bỏ thuốc lá nhưng lại quay lại hút và thậm chí nghiện nặng hơn.

 

Bạn và người thân có thể tham khảo sản phẩm Boni-Smok. Boni-Smok được điều chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, được bào chế dưới dạng nước súc miệng rất tiện lợi. Boni-Smok có khả năng tạo phản ứng với nicotine trong khói thuốc, làm mất vị ngon và mùi thơm của thuốc lá, nhờ vậy làm mất cơn thèm thuốc. Sau khi dùng nước súc miệng Boni-Smok, bệnh nhân sẽ chán thuốc và không có cảm giác muốn hút nữa. Đây là phương pháp giúp bỏ thuốc lá hiệu quả, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

 

Hút thuốc lá rất nguy hiểm. Để có thể được tận hưởng niềm vui làm cha mẹ và sinh ra được những đứa con khỏe mạnh những người hút thuốc nên từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ để không phải hối hận. Nếu có bất kỳ khó khăn gì trong quá trình bỏ thuốc lá, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044