Ảnh hưởng tiêu cực của khói thuốc tới trẻ nhỏ và thai nhi

 

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của của bản thân người hút mà còn gây ra những tác hại khôn lường tới sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là thai nhi và trẻ nhi - những đối tượng vô tội, không trực tiếp sử dụng điếu thuốc nhưng lại phải tiếp xúc và chịu những tác hại không ngờ của khói thuốc tới sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi lột trần những ảnh hưởng tiêu cực của khói thuốc tới trẻ nhỏ và thai nhi.

 

Một số thông tin về khói thuốc

Khói thuốc lá chứa đến hơn 7.000 loại hóa chất độc hại, trong đó có đến 69 chất đã được ghi nhận có khả năng gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua…

 • Hắc ín (Tar) – là từ để chỉ các hạt rắn lơ lửng trong khói thuốc lá. Các hạt chứa hóa chất, bao gồm các chất gây ung thư (chất sinh ung thư). Tar bám dính vào quần áo, răng miệng, móng tay và mô phổi.

 • Carbon monoxide (CO) – là một loại khí độc, không màu, không mùi. Khí này xâm nhập vào máu có thể chiếm chỗ của oxy trong hồng cầu, khiến các cơ quan và cơ bắp thiếu oxy. Hiện tượng này diễn ra lâu ngày có khả năng gây ra tử vong.

 • Chất oxy hóa - là những hóa chất có khả năng phản ứng cao, có thể phá hủy cơ tim và mạch máu của những người hút thuốc. Chúng phản ứng với cholesterol, dẫn đến sự tích tụ chất béo trên thành động mạch. Các chất này làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và bệnh mạch máu

 • Kim loại - khói thuốc lá có chứa một số kim loại gây ung thư, bao gồm asen, berili, cadmium, crom, coban, chì và niken

 • Hợp chất phóng xạ - khói thuốc lá chứa các hợp chất phóng xạ được biết đến có khả năng gây ung thư.

 

Những chất hóa học trong khói thuốc, đặc biệt là nicotine và carbon monoxide (CO) có thể theo đường máu của mẹ truyền đến thai nhi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ vô tình hay cố ý tiếp xúc với khói thuốc lá.

 

Thậm chí những người không hút thuốc nhưng phải hút thuốc thụ động cũng bị phơi nhiễm với các chất hóa học độc hại trong khói thuốc và có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm những người hút thuốc.

 

 

 

 

 

Những tác động tiêu cực của hút thuốc thụ động tới thai nhi

 • Nicotin và khí CO có trong khói thuốc là những chất hóa học gây ảnh hưởng chính đến phôi thai.

+ Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi.

+ Khí CO làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến phôi thai và gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai.

 

 • Tăng nguy cơ vỡ ối và chết thai sớm:

    Những phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo và có thể chết thai nhi.

Khói thuốc là một trong những nguyên nhân gây vỡ ối sớm hơn ở cả người hút và không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

 

 • Tăng nguy cơ sinh non và tử vong ở những trẻ này

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Sản khoa Hoa KỲ, thai phụ hút thuốc 1 bao/ngày đồng nghĩa với tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với thai phụ không hút thuốc.

Không chỉ vậy, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc thường có cân nặng nhẹ hơn so với con của những bà mẹ không hút thuốc trung bình khoảng 170-200 gam.

Những đứa trẻ được sinh ra quá sớm (dưới 37 tuần tuổi) thường hay gặp những biến chứng có thể gây tử vong. Trẻ được sinh ra có trọng lượng thấp thường chưa được phát triển đầy đủ, có sức đề kháng kém và hay mắc kèm nhiều vấn đề về sức khỏe như: chậm phát triển, bại não, giảm khả năng nghe và nhìn…

 

 • Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thai phụ hút thuốc trên 1 bao/ngày khi mang thai thì nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao gấp 1,6 - 2,3 lần so với người không hút thuốc. Trẻ dễ bị các loại khuyết tật về tim, phổi, sứt môi và hở hàm ếch.

Hội chứng trẻ nhỏ đột tử ở bà mẹ hút thuốc cũng cao hơn khoảng 3 lần so với các bà mẹ không hút thuốc. Những bà mẹ hút trên 1 bao/ngày nguy cơ hội chứng trẻ nhỏ đột tử lên 5 lần.

 

 

 

 

Những tác động tiêu cực của hút thuốc thụ động tới trẻ nhỏ

 

 • Trẻ nhỏ có nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp

Thai nhi trong bụng mẹ nếu thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc từ người mẹ hút thuốc hoặc môi trường quá lắm khói thuốc thì phổi có thể sẽ không phát triển và hoạt động một cách bình thường. Sau khi chào đời, và trong suốt 2 năm đầu đời, trẻ có nguy cơ cao phải được chăm sóc đặc biệt, thở bằng bình oxy và mắc bệnh về phổi (như bệnh viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi). Đồng thời, những đứa trẻ này cũng có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp gây khó thở như hen suyễn. Những đứa trẻ ở độ tuổi này có tỉ lệ nhập viện vì hít phải khói thuốc lá cao hơn so với trẻ ở những độ tuổi khác.

Những trẻ em ở độ tuổi đến trường có cha mẹ hút thuốc thường mắc phải những triệu chứng như ho, đờm, thở khò khè và khó thở.

 

 • Suy giảm chức năng phổi

Khói thuốc lá còn làm giảm chức năng của phổi ở trẻ, trung bình những đứa trẻ này không thể hít sâu và thở mạnh như những đứa trẻ không hít phải khói thuốc lá. Trẻ em ở mọi độ tuổi đều có khả năng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, bao gồm cả trẻ vị thành niên. Một vài bằng chứng còn cho thấy chức năng phổi bị suy giảm có thể kéo dài đến khi bé trưởng thành và dẫn đến viêm phổi.

 

 • Hen suyễn

Hen suyễn là bệnh thường mắc phải của những trẻ có cha mẹ hút thuốc. Những đứa trẻ bị hen suyễn do hít phải khói thuốc lá có nguy cơ phát bệnh sớm hơn và thường xuyên hơn. Chúng phải sử dụng thuốc hen suyễn thường xuyên hơn trong một thời gian dài.

 

 • Viêm tai giữa

Trẻ em có ba mẹ hút thuốc thường mắc phải triệu chứng viêm tai giữa. Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng tai và sưng đỏ thường thấy ở trẻ em. Khi bị viêm tai giữa, tai giữa của trẻ luôn chảy mủ kéo dài. Bệnh viêm tai giữa có nguy cơ làm giảm hoặc làm mất thính lực, từ đó cản trở quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp khác của trẻ.

 

 • Giảm khả năng miễn dịch

Khói thuốc lá làm suy giảm khả năng miễn dịch ở cả trẻ em và người lớn, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Những đứa trẻ hít phải khói thuốc thụ động thường gặp phải những biến chứng về phổi và những đứa trẻ này cũng thường có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm màng não, hậu quả là có thể gây ra tử vong, bại não, điếc và tàn phế.

 

 • Bệnh tim mạch

Khói thuốc lá là một mầm mống và yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, những đứa trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc có thể mắc những bệnh về tim mạch ngay từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Những người hít phải khói thuốc cũng gánh chịu nguy cơ mắc bệnh tim cao như những người chủ động hút thuốc.

 

 • Ảnh hưởng đến trí não của trẻ

Nếu bà mẹ khi mang thai hút thuốc thì thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng do động mạch bị nghẽn và máu khó lưu thông lên não. Sau khi chào đời và lớn lên, đứa trẻ chịu tác động từ khói thuốc lá ngay từ khi trong bụng mẹ sẽ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi có thể xảy ra và không ít trẻ trong số này đều có chỉ số IQ thấp. Những đứa trẻ này cũng có nguy cơ cao bị rối loạn về hành vi như bệnh tăng động giảm chú ý và gặp khó khăn trong việc học.

 

Trên đây chỉ là những tác hại thường thấy nhất của khói thuốc lá đối với sức khỏe của trẻ nhỏ và thai nhi. Còn vô vàn những nguy hiểm tiềm ẩn trong khói thuốc lá ít gặp hơn mà chưa được nhắc tới. Vì vậy, hãy cố gắng để trẻ được lớn lên trong một môi trường lành mạnh không khói thuốc lá. Cha mẹ hãy từ bỏ khói thuốc để không những có thể bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình mà còn bảo vệ được tính mạng của những đứa con thân yêu. Một lần nữa chúng tôi xin nhắc nhở lại bạn đọc, hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.

 

 

Boni-Smok, Bí quyết thành công cho người muốn bỏ thuốc lá

Bạn muốn bỏ thuốc lá mà chưa biết đâu là phương pháp hiệu quả ? Bạn đã bỏ thuốc lá nhiều lần mà vẫn không thành công ? Bạn lo lắng vì nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của một số sản phẩm thay thế thuốc lá trên thị trường ? Đừng lo vì đã có Boni-Smok - Nước súc miệng thảo dược giúp người nghiện thuốc lá từ bỏ nhanh chóng chỉ sau 3-7 ngày sử dụng, rất an toàn lành tính, không gây tác dụng phụ.

 

Hiệu quả vượt trội của Boni-Smok đến từ công thức thành phần thảo dược ưu việt gồm: Kim ngân hoa, cúc hoa, bồ công anh, quế… Các thảo dược này sẽ lưu lại tại khoang miệng sau khi súc miệng và kết hợp với nicotin trong khói thuốc tạo nên vị đắng ngắt, làm mất cảm giác ngon của thuốc lá với người hút.

 

Cách sử dụng cũng rất đơn giản: Mỗi khi thèm thuốc lá chỉ cần súc miệng bằng BoniSmok giữ trong miệng khoảng 1 phút, sau đó nhổ đi và hút ngay điếu thuốc, bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt. Mỗi ngày chỉ cần súc miệng với BoniSmok 5-6 bạn sẽ bỏ được thuốc lá chỉ sau vài ngày.

 

Đặc biệt sản phẩm Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá duy nhất tại Việt Nam đã được kiểm chứng lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương về độ an toàn và hiệu quả. Do đó BoniSmok chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai muốn bỏ thuốc lá nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm chi phí.

 

Boni-Smok được phân phối độc quyền bởi công ty Botania.

Địa chỉ: 204H Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001044.

 

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044