Bỏ thuốc lá dễ hay khó? Sao chồng tôi mãi không bỏ được?

 

Hỏi: Chào chuyên gia, tôi tên là Lan, 35 tuổi, có chồng 38 tuổi và bị nghiện thuốc lá 20 năm rồi. Tôi đã cằn nhằn rất nhiều vì nhà toàn mùi thuốc lá trong khi gia đình có cả người già và con nhỏ. Chồng tôi cũng nói muốn bỏ thuốc rồi mà chẳng hiểu sao được vài hôm anh ấy lại hút lại. Vì vậy, tôi muốn hỏi thật sự bỏ thuốc lá dễ hay khó để xem liệu chồng tôi có muốn bỏ thật không? Nếu khó thật thì khó đến mức nào và tôi cần làm gì để giúp chồng tôi bỏ thuốc lá thành công? Xin cảm ơn chuyên gia!

 

Bỏ thuốc lá dễ hay khó?

Bỏ thuốc lá dễ hay khó?

 

Trả lời

   Chào chị Lan, việc bỏ thuốc lá dễ hay khó phụ thuộc vào việc chồng chị đã dùng đúng phương pháp hay chưa. Nếu chỉ dùng sự quyết tâm và mong muốn để bỏ thuốc lá thì anh ấy sẽ rất khó để bỏ được. Còn nếu hiểu rõ về lý do vì sao bỏ thuốc lá lại khó đến thế và thực hiện theo phương pháp được hướng dẫn sau đây, chồng chị sẽ bỏ thuốc lá thành công một cách nhanh chóng, đơn giản và nhẹ nhàng.

 

Vì sao bỏ thuốc lá là một việc rất khó?

   Trước câu hỏi bỏ thuốc lá dễ hay khó thì tôi xin khẳng định đây là việc cực kỳ khó khăn, đặc biệt là với người nghiện thuốc lá lâu năm như chồng chị. Đó là khi thiếu đi điếu thuốc sau thời gian dài lệ thuộc, con người sẽ gặp phải những triệu chứng như:

Thèm thuốc lá

   Trong thuốc lá có hàm lượng cao chất gây nghiện là nicotin. Khi hút, chất này nhanh chóng được vận chuyển lên não, gây các phản ứng kích thích, khiến con người cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo, thoải mái. Sau một thời gian, cơ thể sẽ quen với nồng độ nicotin trong máu cao. Nếu bỏ thuốc, nồng độ chất này trong máu sẽ đột ngột giảm xuống và gây ra phản ứng thèm thuốc lá. Cảm giác thèm đó rất dữ dội, khiến con người bứt rứt, lúc nào cũng nghĩ đến điếu thuốc, nếu không được kiềm chế thì sẽ bất giác tìm đến điếu thuốc, châm lửa lên và hút.

   Đây là triệu chứng khó khăn, điển hình nhất khi cai thuốc lá, và là lý do hàng đầu khiến việc bỏ thuốc thất bại.

 

Cơn thèm thuốc lá khiến việc bỏ thuốc lá là rất khó

Cơn thèm thuốc lá khiến việc bỏ thuốc lá là rất khó

 

Thay đổi tâm trạng, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ

   Khi bỏ thuốc lá, tâm trạng của chồng chị sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, lên xuống thất thường. Đây là tình trạng rất phổ biến, nhất là trong những ngày đầu mới bỏ thuốc.

   Biểu hiện thường gặp khi bị thay đổi tâm trạng trong thời gian bỏ thuốc lá đó là lo lắng, buồn rầu nhưng có lúc lại hưng phấn hay cáu gắt vô cớ. Người đang trong quá trình cai thuốc lá sẽ gặp vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung và tư duy, ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm việc và học tập. Khi hút thuốc trở lại, các triệu chứng này sẽ biến mất.

 

Bỏ thuốc lá không đúng cách dễ khiến con người bị thay đổi tâm trạng, giảm khả năng tập trung và tư duy

Bỏ thuốc lá không đúng cách dễ khiến con người bị thay đổi tâm trạng, giảm khả năng tập trung và tư duy

 

Giấc ngủ bị rối loạn

   Ở người hút thuốc lá, nicotin trong khói thuốc sẽ làm gián đoạn và giảm chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, chính nicotin lại làm kích thích thần kinh, giúp con người tỉnh táo và sảng khoái hơn, làm che dấu đi các triệu chứng sau mất ngủ như mệt mỏi, uể oải. Có nghĩa là, người hút thuốc lá có thể thấy bình thường nhưng thực tế, giấc ngủ và sức khỏe của họ đã bị suy giảm.

   Khi bỏ thuốc, có trường hợp ngủ nhiều hơn (ở người mới hút thuốc lá), có trường hợp bị mất ngủ (ở người nghiện thuốc lâu năm). Cùng với việc thay đổi tâm trạng và cảm xúc, cảm giác thèm thuốc, người bỏ thuốc sẽ bị rối loạn giấc ngủ và cảm nhận rõ rệt điều đó vào sáng hôm sau. Tình trạng này cũng chính là một trong những lý do khiến việc bỏ thuốc lá thất bại.

 

Nhiều người bỏ thuốc lá bị mất ngủ

Nhiều người bỏ thuốc lá bị mất ngủ

 

   Như vậy, không phải chồng chị không muốn bỏ thuốc lá, có thể anh ấy đã thực sự rất muốn bỏ nhưng những triệu chứng khó chịu như thèm thuốc lá, thay đổi tâm trạng, mất ngủ… đã khiến anh ấy thất bại.

 

Những sai lầm khiến việc bỏ thuốc lá càng khó khăn hơn

   Nếu chồng chị mắc phải những sai lầm sau đây thì việc bỏ thuốc lá vốn đã khó rồi lại càng khó khăn hơn.

Bỏ thuốc lá đột ngột

    Vì nghiện thuốc lá hơn 20 năm nên chồng chị đã bị lệ thuộc quá nhiều vào thuốc lá. Nếu bỏ đột ngột, tức là dừng hoàn toàn việc hút thuốc ngay lập tức, chồng chị sẽ gặp hội chứng cai thuốc (bứt rứt, khó chịu, lo lắng, bồn chồn, cáu gắt, mất tập trung, thèm ăn, ho, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa,...)

   Những triệu chứng kể trên khiến chồng chị cảm thấy khó chịu, sợ bỏ thuốc hơn. Điều này khiến việc bắt đầu và quá trình cai thuốc ở lần sau trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

Bỏ thuốc lá đột ngột gây cảm giác khó chịu, bồn chồn, lo lắng

Bỏ thuốc lá đột ngột gây cảm giác khó chịu, bồn chồn, lo lắng

 

Không tránh những tác động tiêu cực từ bên ngoài

   Công cuộc bỏ thuốc lá rất dễ thất bại nếu như chồng chị bị tác động bởi các yếu tố sau đây:

- Làm việc, ăn uống, nói chuyện ở môi trường có người đang hút thuốc lá: Việc tiếp xúc với người đang hút thuốc lá sẽ thôi thúc cảm giác thèm thuốc một cách mãnh liệt. Nếu không chiến thắng được thì chồng chị sẽ dễ bị cơn thèm đó đánh bại.

- Không vứt bỏ gạt tàn, bao thuốc hay bất lửa: Những đồ vật này cũng sẽ gợi cho chồng chị nhớ đến điếu thuốc, thôi thúc cảm giác thèm thuốc lá.

- Uống rượu bia: Rượu bia sẽ làm giảm sự tỉnh táo cũng như khả năng kiềm chế cơn thèm thuốc lá, từ đó khiến chồng chị dễ dàng cầm điếu thuốc lên và hút, kết quả là việc bỏ thuốc lá thất bại.

 

Uống rượu bia sẽ làm giảm khả năng thành công khi bỏ thuốc lá

Uống rượu bia sẽ làm giảm khả năng thành công khi bỏ thuốc lá

 

Không có phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả

   Bỏ thuốc lá dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều vào việc chồng chị sử dụng phương pháp là gì. Nếu bỏ thuốc lá chỉ bằng sự quyết tâm thì tỷ lệ thành công sẽ rất thấp bởi cơn thèm thuốc lá rất mãnh liệt. Mà nếu bỏ được thì cũng dễ bị tái nghiện.

   Vì vậy, nếu muốn bỏ thuốc lá thì chồng chị cần có phương pháp hiệu quả để giảm tình trạng thèm thuốc lá.

 

Làm sao để giúp chồng bỏ thuốc lá thành công?

   Sau khi giúp chị nắm được việc bỏ thuốc lá dễ hay khó, vì sao chồng chị bỏ thuốc lá nhiều lần vẫn thất bại thì chúng tôi sẽ đưa ra cho chị giải pháp hiệu quả. Đó chính là sử dụng nước súc miệng Boni-Smok đúng cách.

Boni-Smok là sản phẩm nước súc miệng bỏ thuốc lá duy nhất hiện nay có đầy đủ giấy phép của Bộ Y tế , giấy kiểm nghiệm thành phần theo đúng quy định của Bộ Y Tế và được chứng minh hiệu quả bằng thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương (72,7% người bỏ thuốc lá thành công chỉ sau 3-7 ngày).

Cụ thể, cách dùng sản phẩm này như sau:

- Khi cảm thấy thèm và muốn hút thuốc, chồng chị lấy 20-30ml Boni-Smok để súc miệng, súc qua súc lại khoảng 30 giây đến 1 phút sao cho Boni-Smok bao trùm toàn bộ khoang miệng. Sau đó chồng chị nhổ Boni-Smok đi.

- Tiếp theo, chồng chị hút ngay 1 điếu thuốc. Lúc này, các thành phần của Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc tạo nên vị đắng ngắt và buồn nôn. Cảm giác khó chịu đó sẽ làm cơn thèm thuốc lá biến mất, khiến chồng chị chỉ hút được 1-2 hơi là phải bỏ ngay điếu thuốc đi.

 

Boni-Smok giúp cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả

Boni-Smok giúp cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả

 

- Mỗi ngày chồng chị chỉ cần súc miệng với Boni-Smok 5-6 lần là đã có thể giảm ít nhất 5-6 điếu thuốc. Chồng chị sử dụng đều đặn cho đến khi không còn cảm giác thèm thuốc lá nữa là đã bỏ thuốc lá thành công. Thông thường, quá trình này mất từ 3-7 ngày.

      Ngoài ra, chị hoàn toàn có thể yên tâm cho chồng mình dùng Boni-Smok bởi sản phẩm này phẩm an toàn tuyệt đối nhờ thành phần hoàn toàn từ thảo dược như kim ngân hoa, cúc hoa, quế, bồ công anh. Cách dùng là súc miệng rồi nhả ra chứ không nuốt vào nên người dùng sẽ có thêm cơ sở để yên tâm về độ an toàn khi dùng sản phẩm.

 

Bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok về sau có bị tái nghiện không?

   Ngoài câu hỏi bỏ thuốc lá dễ hay khó, chắc hẳn chị cũng giống như nhiều người khác, muốn biết làm sao để bỏ thuốc lá mà không bị tái nghiện, dùng Boni-Smok bỏ thuốc lá rồi thì có bị tái nghiện không?

   Về điều này thì chị có thể yên tâm bởi Boni-Smok không chỉ giúp chồng chị bỏ thuốc lá thành công mà còn giúp giảm nguy cơ tái nghiện hiệu quả. Bởi mùi vị đắng ngắt khó chịu lúc hút thuốc sau khi dùng Boni-Smok sẽ khiến cảm giác nhớ khói thuốc mất đi, giảm nguy cơ tái nghiện thuốc lá.   

   Thực tế, sau hơn 10 năm được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, có rất nhiều người đã bỏ thuốc thành công và không bị tái nghiện. Như trường hợp của Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi, địa chỉ tại số 54, Vân Trì, Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội.

 

Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi

Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi

 

   Chú Hưng chia sẻ: “Chú hút thuốc lá trong suốt 34 năm, mỗi ngày chú hút ít nhất 1 bao, hôm nào vui hay buồn buồn miệng thì còn hút nhiều hơn nữa. Vì thế mà sức khỏe của chú bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác hại của thuốc lá gây ra. Chú cũng đã nhiều lần cố bỏ thuốc lá nhưng đều thất bại bởi không thể chiến thắng được những cơn thèm thuốc. Khi dùng Boni-Smok, chú đã rất tiếc vì nếu biết đến sản phẩm sớm hơn thì chú đã bỏ được thuốc lá lâu rồi. Mỗi ngày chú súc miệng 3-4 lần thì chưa hết 1 chai Boni-Smok chú đã bỏ thuốc lá thành công. Cũng từ đó đến nay, chú không còn động đến điếu thuốc nào nữa rồi”.

    Đến đây, hy vọng chị Lan đã biết được bỏ thuốc lá dễ hay khó và có cho mình giải pháp hiệu quả để chồng mình bỏ thuốc lá hiệu quả. Nếu còn câu hỏi nào khác, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001044 để được giải đáp. Chúc chị sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044