Bỏ thuốc lá - Việc quan trọng cần làm ở bệnh nhân tim mạch

 

Câu hỏi: Thưa chuyên gia, bố tôi bị cao huyết áp, dù uống thuốc tây hàng ngày nhưng huyết áp vẫn khoảng 150/90, thậm chí có những hôm ông cụ kêu chóng mặt, đau đầu, huyết áp lên tới 180/100. Tôi nghĩ việc huyết áp của bố tôi không hạ được nhiều 1 phần là do ông cụ hút thuốc lá . Tôi đã khuyên bảo nhiều nhưng ông không chịu bỏ thuốc lá, luôn nói rằng thuốc lá chỉ gây bệnh ở phổi thôi, không liên quan gì tới huyết áp của ông. Thưa bác sĩ, xin bác sĩ giải thích rõ cho bố tôi hiểu để bố tôi bỏ thuốc lá cũng như hướng dẫn phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả.

 

Trả lời:

   Chào anh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

   Đúng như anh nói, hút thuốc lá ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh cao huyết áp cũng như những bệnh lý tim mạch khác. Khói thuốc lá là hỗn hợp độc hại của hơn 7.000 hóa chất và khi hít vào có thể cản trở các quá trình quan trọng trong cơ thể. Một trong những quá trình này là việc cung cấp máu giàu oxy đến tim và phần còn lại của cơ thể.

   Khi bạn hít thở, phổi sẽ lấy oxy và đưa nó đến tim, nơi bơm máu giàu oxy này đến phần còn lại của cơ thể thông qua các mạch máu. Nhưng khi bạn hít phải khói thuốc lá, máu được phân phối đến phần còn lại của cơ thể sẽ bị nhiễm hóa chất trong khói thuốc lá. Những hóa chất này có thể gây tổn hại cho tim và mạch máu của bạn, gây ra các bệnh tim mạch. Sau đây, tôi sẽ giải thích rõ hơn về ảnh hưởng của thói quen hút thuốc lá tới những bệnh lý này.

 

Những bệnh lý tim mạch bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá

 Bệnh huyết áp cao

    Sau khi hút thuốc lá, nicotine trong khói thuốc sẽ vào máu, gây kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nhịp tim có thể tăng lên 30% trong khoảng 10 phút đầu hút thuốc lá và sau đó trở về bình thường.

   Dưới sự kích thích của thuốc lá, mạch máu bị co lại buộc tim phải hoạt động nhiều hơn để vận chuyển oxy. Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến huyết áp tăng và dao động không ổn định, gây ảnh hưởng xấu cho tim, tăng gánh nặng liên tục cho tim. Chính vì thế, hút thuốc lá vừa là nguyên nhân gây cao huyết áp, vừa là yếu tố khiến bệnh cao huyết áp khó kiểm soát hơn.

 

 Hút thuốc lá làm tăng huyết áp

Hút thuốc lá làm tăng huyết áp

 

Xơ vữa động mạch

   Khi hút thuốc lá, các chất độc hại trong khói thuốc, đặc biệt là khí CO xâm nhập vào máu làm tổn thương lòng mạch, tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa. Theo thời gian, các mảng xơ vữa tích tụ khiến động mạch bị thu hẹp, cản trở luồng máu lưu thông. Xơ vữa động mạch chính là một trong nguyên nhân chính dẫn đến cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

   Đồng thời, các chất này còn làm giảm nồng độ HDL-cholesterol (cholesterol có lợi), làm tăng nồng độ LDL-cholesterol (cholesterol có hại) và tăng triglycerid (một thành phần của mỡ máu). Từ đó làm tăng nguy cơ vữa xơ động mạch cho người hút.

   Thêm vào đó, hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ đông máu do làm tăng nồng độ fibrinogen và tăng kết dính tiểu cầu, vì vậy cục máu đông sẽ dễ hình thành trên cơ sở mảng xơ vữa. Cục máu đông đi tới những mạch máu nhỏ và tắc lại ở đó sẽ gây đột quỵ não, nhồi máu cơ tim,...

Đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim

   Hút thuốc lá thường xuyên sẽ gây phá hủy mạch máu nặng nề. Những người có thói quen hút thuốc lá thường khởi phát cả cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim nhiều hơn so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, ở những người hút thuốc lá thì độ tuổi bắt đầu xuất hiện nhồi máu cơ tim sẽ đến sớm hơn, nguy cơ tái phát biến chứng do bệnh mạch vành trong một năm cũng cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

 

Hút thuốc lá gây ra những cơn đau thắt ngực

Hút thuốc lá gây ra những cơn đau thắt ngực

 

   Anh hãy giải thích kỹ lại cho bố của anh về tác hại của thuốc lá tới bệnh lý cao huyết áp của bố anh để bố anh quyết tâm bỏ thuốc lá nhé. Với tình trạng huyết áp cao không được kiểm soát tốt, bố anh có thể mắc phải những biến chứng nguy hiểm như  tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, phình tách thành động mạch chủ, suy tim, suy thận ... thậm chí dẫn đến tử vong.

   Anh không nói rõ bố anh hút thuốc lá bao nhiêu năm nhưng theo suy đoán của tôi, ở thế hệ của ông, có thể ông đã hút thuốc lá từ khi còn trẻ. Với nhiều năm lệ thuộc vào thuốc lá như thế, việc bỏ thuốc lá không phải là dễ dàng nếu như ông không có biện pháp hỗ trợ. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn phương pháp bỏ thuốc lá khoa học, giúp tăng khả năng thành công .

 

Phương pháp bỏ thuốc lá khoa học nhờ thảo dược

Phương pháp bỏ thuốc lá khoa học nhờ thảo dược

 

Phương pháp bỏ thuốc lá khoa học nhờ thảo dược

    Anh không nên mua cho bố mình những giải pháp bỏ thuốc lá như kẹo cao su nicotine, cao dán nicotine hay thuốc lá điện tử bởi những giải pháp này vẫn cung cấp nicotine cho cơ thể ông và ông vẫn gặp phải những tác dụng phụ có hại. Xu hướng mới của y học hiện đại là sử dụng biện pháp bỏ thuốc lá từ thảo dược, tiêu biểu trong số đó là nước súc miệng Boni-Smok.

  Boni-Smok là dòng nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm có thành phần 100% từ thiên nhiên là tinh chất kim ngân hoa, bồ công anh, cúc hoa, tinh dầu quế nên Boni-Smok tuyệt đối an toàn, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào với người sử dụng.

   Các bước sử dụng vô cùng đơn giản:

Bước 1: Khi người dùng thèm thuốc lá, hãy súc miệng thật kỹ với khoảng 20-30ml Boni-Smok, khò sâu trong cổ họng trong khoảng 30 giây – 1 phút.

Bước 2: Nhổ nước súc miệng đi.

Bước 3: Hút ngay 1 điếu thuốc lá. Lúc này, người dùng sẽ thấy vị đắng ngắt rất khó chịu do các thành phần trong Boni-Smok tác dụng với nicotin trong khói thuốc tạo nên.

Vị đắng khủng khiếp này sẽ khiến người dùng không thể hút tiếp điếu thuốc nữa mà phải bỏ ngay đi, mỗi ngày thực hiện các bước trên từ 5-6 lần thì sẽ giảm được 5-6 điếu. Cứ như thế, số điếu thuốc được giảm dần mỗi ngày cho đến khi không còn hút nữa là người dùng đã bỏ thuốc lá thành công.

 

Cơ chế giúp bỏ thuốc lá của Boni-Smok

Cơ chế giúp bỏ thuốc lá của Boni-Smok

 

   Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá duy nhất trên thị trường đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Hiệu quả giúp bỏ thuốc lá theo tiêu chuẩn DSM-IV của phương pháp sử dụng nước súc miệng Boni-Smok sau 1 tuần đạt tỷ lệ cao 72.7%. Đây là sản phẩm có tỷ lệ bỏ thuốc thành công cao nhất hiện nay.

 

 Những tấm gương bỏ thuốc lá thành công và không tái nghiện nhờ BoniSmok

Để bố anh có thêm động lực bỏ thuốc lá, bố anh có thể gọi điện hỏi thăm những người đã bỏ thuốc lá thành công để được chia sẻ về kinh nghiệm bỏ thuốc lá nhé. Như trường hợp của chú Nguyễn Thế Hùng (59 tuổi) ở số 68/11A Trần Phú, phường Cái Xế, thành phố Cần Thơ, điện thoại: 0902.703.707

 

Chú Nguyễn Thế Hùng, 59 tuổi

Chú Nguyễn Thế Hùng, 59 tuổi

 

   “Năm 14 tuổi, chú bắt đầu tập tành hút thuốc lá. Hơn 40 năm liên liên tục hút thuốc như vậy khiến người ngợm chú toàn mùi khói thuốc, răng xỉn màu, miệng hôi khủng khiếp. Không những thế, sau khi biết đến hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch, hô hấp và toàn bộ cơ thể, chú đã từng quyết tâm bỏ thuốc rất nhiều lần. Nghe người ta mách, chú đã dùng đủ các cách rồi nhưng cơn thèm thuốc vật vã khiến chú chỉ quyết tâm được 1,2 hôm là lại thất bại”.

   “May mắn thay, chú được người bạn giới thiệu cho sản phẩm nước súc miệng Boni-Smok. Chú dùng theo đúng hướng dẫn thì chỉ sau 7 ngày chú đã bỏ thuốc lá thành công rồi. Đặc biệt, quá trình bỏ thuốc lá lần này rất nhẹ nhàng, chú không gặp những cơn thèm thuốc lá vật vã và cả các triệu chứng khó chịu, bứt rứt như trước. Chú cảm ơn Boni-Smok rất nhiều!”

Chú Hà Văn Chung, 51 tuổi ở thôn 5, xã Yên Phú, Hàm Yên, Tuyên Quang, SĐT 0358757783.

 

Chú Hà Văn Chung

Chú Hà Văn Chung

 

  “Trong hơn 30 năm nghiện thuốc lá, chú ngày nào cũng phải hút ít nhất 1 bao. Sức khỏe cứ yếu dần, huyết áp thì cao, toàn 140/100, sáng dậy lúc nào cũng phải ho khạc đờm mất 15 phút, lại hay bị viêm phế quản mỗi khi thời tiết chuyển mùa khiến chú cũng đã rất nhiều lần quyết tâm bỏ thuốc nhưng đều thất bại. Chú cứ lặp đi lặp lại cái vòng luẩn quẩn hút thuốc- quyết tâm bỏ - khổ sở vật vã vì thiếu thuốc - lại hút thuốc. Chú từng mua cả thuốc lá điện tử mất tiền triệu để bỏ thuốc lá nhưng sau chú đọc được thông tin thuốc lá điện tử cũng hại không kém thuốc lá truyền thống nên chú không dùng nữa. Chú tính ra hút thuốc lá vừa tốn tiền vừa hại sức khỏe, nhưng dứt ra thì khó vô cùng.”

   “Nhưng vòng luẩn quẩn đó chính thức bị phá vỡ khi mà chú dùng sản phẩm nước súc miệng thảo dược Boni-Smok. Cứ khi nào thèm thuốc lá, chú lấy Boni-Smok ra súc miệng, sau đó chú hút thuốc ngay, chỉ hơi thứ 2 thôi thì chao ôi, cái vị đắng nó khủng khiếp lắm, không còn vị thơm ngon tí nào, chú phải dập ngay điếu thuốc đi. Chú cảm tưởng đắng như nhai thuốc berberin vậy. Chỉ với 3 chai nước súc miệng Boni-Smok, chú đã bỏ thuốc hoàn toàn sau 6 ngày một cách rất nhẹ nhàng”.

   Hy vọng khi đọc được bài viết này, bố anh sẽ quyết tâm bỏ thuốc lá . Chúc bố anh bỏ thuốc lá thành công và gia đình anh nhiều sức khỏe. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan, mời anh nhấc máy gọi đến tổng đài miễn cước 1800.1044 để được các dược sĩ tư vấn trực tiếp.

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044