Các dạng hút thuốc lá và những tác hại của chúng

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá và bất kỳ ai, kể cả người không trực tiếp hút đều có thể bị ảnh hưởng bởi chúng. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về các dạng hút thuốc lá và những tác hại của chúng đến sức khỏe.

 

Thuốc lá hút- thuốc lá truyền thống

Trong khói thuốc chứa hơn 7000 chất hóa học, trong số đó, ít nhất có 250 chất được biết là có hại, điển hình là hydrogen cyanide (HCN), carbon monoxide (CO), ammoniac (NH3). Khói thuốc lá cũng chứa ít nhất 69 chất đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư, bao gồm những chất sau đây: asen, benzene, Beryllium (một kim loại độc hại); 1,3- butadien (một loại khí độc hại), cadmium, Chromium (một nguyên tố kim loại), ethylene oxide, Niken (một nguyên tố kim loại), Polonium-210 (một nguyên tố hóa học phóng xạ), vinyl clorua…

 

Các chất hóa học trong khói thuốc lá có thể gây hại cho cả người hút thuốc và người không hút. Khi hít phải khói thuốc dù chỉ là lượng nhỏ cũng có thể gây hại đến sức khỏe. 

 

Hút thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc gây ra hơn 440.000 trường hợp chết sớm mỗi năm ở Hoa Kỳ. Trong số những trường hợp tử vong này, khoảng 40% là do ung thư.

 

 

 

 

Thuốc lá không khói

Thuốc lá không khói dùng để chỉ các dạng thuốc lá không đốt khi sử dụng như thuốc lá nhai, ngậm, hít, có cả dạng nuốt và không nuốt được.

 

Nicotine trong thuốc lá được hấp thu qua niêm mạc miệng. Loại thuốc lá này phổ biến ở nhiều châu lục trên thế giới với nhiều dạng và phương thức tiêu thụ khác nhau, và dù sử dụng bằng cách nào thì thuốc lá không khói cũng được ghi nhận có chứa ít nhất 28 chất hóa học khác nhau có khả năng gây ung thư, trong đó độc hại nhất là hợp chất nitrosamine.

 

Thuốc lá không khói có thể gây ung thư khoang miệng, thực quản và tụy tạng. Không có bằng chứng cho thấy thuốc lá không khói ít nguy hại hơn các dạng thuốc lá khác đối với sức khỏe cũng như không có khuyến cáo dùng thuốc lá không khói để hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

 

Thuốc lá “nhẹ”

Thuốc lá nhẹ là loại thuốc lá được các nhà sản xuất thuốc lá thiết kế lại các thành phần và tính năng so với thuốc lá thông thường.

 

Chúng thường được thiết kế với các tính năng sau đây:

 

  • Bộ lọc cellulose acetate (để giữ lại hắc ín).

 

  • Giấy thuốc lá có rất nhiều lỗ nhỏ li ti (cho phép các chất độc hại thoát ra).

 

  • Lỗ thông gió trong đầu lọc (để pha loãng khói thuốc với không khí).

 

  • Cách pha trộn thuốc lá khác nhau.

 

Các loại thuốc lá nhẹ này thường được quảng cáo là gây ít tác hại hơn với cơ thể so với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng.

 

Khi phân tích bằng máy hút thuốc, khói từ thuốc lá “nhẹ” có nồng độ hắc ín thấp hơn khói từ thuốc lá thông thường. Tưởng là tốt mà hóa ra lại nguy hiểm đối với những ai lựa chọn loại thuốc lá này. Đặc điểm của thuốc lá làm giảm lượng hắc ín là cũng làm giảm lượng nicotine. Người hút thuốc thường thèm nicotine, nên họ có thể hít sâu hơn, nhanh hơn, hoặc thường xuyên hơn; hoặc hút thêm thuốc lá mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nicotine thỏa mãn cơn thèm. Điều này có nghĩa là bạn có thể hít phải một lượng hắc ín từ một điếu thuốc lá “nhẹ” bằng với lượng hắc ín từ một điếu thuốc lá thông thường, tất cả phụ thuộc vào cách bạn hút thuốc. Hít sâu hơn, dài hơn, và thường xuyên hơn sẽ dẫn đến việc tiếp xúc với hắc ín lớn hơn. Ngoài ra, môi hoặc ngón tay của người hút thuốc có thể làm bít các lỗ thông gió trong bộ lọc, dẫn đến tiếp xúc với hắc ín nhiều hơn.

 

Vì lý do đó, mà nhiều quốc gia đã ban hành một số điều luật mới trong luật phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó có việc cấm nhà sản xuất thuốc lá sử dụng các thuật ngữ “thấp” và “nhẹ” trên nhãn sản phẩm và quảng cáo. Tuy nhiên, một số hãng thuốc lá chuyển sang sử dụng phương pháp đóng gói mã hóa bằng màu (những công ty khác nhau sẽ có những quy ước về màu sắc khác nhau cho các loại sản phẩm “thấp” và “nhẹ” của mình) để bán trên thị trường.

 

Hút thuốc lá thụ động

Hút thuốc lá thụ động (hay còn gọi là hút thuốc thứ cấp, bị động, gián tiếp) là sự kết hợp của luồng khói thuốc phụ (sidestream smoke – luồng khói gây ra từ sản phẩm thuốc lá bị đốt) và luồng khói thuốc chính (mainstream smoke – luồng khói do người hút thở ra).

 

Mọi người có thể hút thuốc lá thụ động ở bất kỳ nơi nào có người hút thuốc lá, kể cả chính người đang hút thuốc. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành phần các hóa chất được tìm thấy trong khói thuốc lá thụ động, như loại thuốc lá, hóa chất được thêm vào, cách hút, và loại vật liệu bao bọc điếu thuốc lá.

 

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, Chương trình chất độc quốc gia Mỹ, Bộ y tế Mỹ, và Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã phân loại khói thuốc lá thụ động là một tác nhân gây ung thư cho con người. Hít phải khói thuốc lá thụ động gây ung thư phổi ở người không hút thuốc. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng khói thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư khoang mũi xoang, và ung thư mũi họng ở người lớn và tăng nguy cơ ung thư máu, ung thư hạch, và các khối u não ở trẻ em.

 

Không có một mức độ an toàn nào cho việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Thậm chí ngay ở mức độ thấp, khói thuốc lá thụ động cũng đã có thể gây hại. Cách duy nhất để bảo vệ người không hút thuốc khỏi phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động là loại bỏ hoàn toàn việc hút thuốc trong môi trường sống và làm việc. Các phương pháp như: cách ly người hút thuốc lá khỏi người không hút thuốc, làm sạch không khí, hay thông gió các tòa nhà đều không thể loại bỏ hoàn toàn việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động.

 

 

 

 

Hút thuốc lá gián tiếp

Hút thuốc gián tiếp (thirdhand smoke): là hình thức đưa những chất độc hại vào cơ thể bằng cách tiếp xúc với những vật dụng bám khói thuốc. Các chất độc hại trong khói thuốc lá ám vào quần áo, đồ vật… có thể phản ứng với các chất ô nhiễm đã có sẵn trong không khí để tạo thành những hợp chất có khả năng gây ung thư. 

 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo, dư lượng khói thuốc còn lại trên các đồ vật là một hiểm họa lớn đối với sức khỏe con người. Những chất hóa học độc hại trong khói thuốc có thể ám vào đồ vật và tồn tại ở đó rất lâu, theo thời gian, các hóa chất này có thể tích tụ lại và ảnh hưởng đến những người phải tiếp xúc với chúng thường xuyên.

 

Tuy nhiên, điều đáng buồn là trên thực tế, đa số mọi người không hề nhận thức được mối nguy hại này. Đa số những người hút thuốc đều không biết về hút thuốc gián tiếp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi trẻ nhỏ rất hay tiếp xúc với các bề mặt như sàn nhà do các bé có xu hướng chạm hoặc thậm chí là ngậm các bề mặt bị ô nhiễm, đặc biệt là ở độ tuổi mọc răng. Đồng thời trẻ nhỏ hô hấp nhanh hơn và hay chơi gần bề mặt bụi bặm nên nguy cơ hấp thụ phải bụi thuốc lá cũng rất cao, thậm chí là có nguy cơ hấp thụ phải lượng bụi gấp đôi so với người lớn. Do đó, khói thuốc ảnh hưởng nguy hại đến trẻ em nhiều hơn so với người lớn.

 

Qua bài viết chắc hẳn ai cũng nhận ra một điều là dù tồn tại ở dạng nào thì việc hút thuốc lá cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người trực tiếp hút và cả cộng đồng. Chính vì vậy hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay, đừng để đến khi quá muộn. Nếu gặp bất kỳ vấn đề khó khăn nào trong quá trình bỏ thuốc, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044