Cảnh báo mối nguy hại từ đồ vật ám mùi thuốc lá

 

Lâu nay chúng ta vẫn biết đến tác hại của việc hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thụ động đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, ít người biết rằng, khói thuốc còn có thể gây hại cho chúng ta qua một hình thức khác cũng nguy hiểm không kém, được gọi là hút thuốc gián tiếp qua các đồ vật bị ám mùi thuốc lá. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu về những mối nguy hại của việc tiếp xúc với những đồ vật ám mùi thuốc lá.

 

Các hình thức xâm nhiễm của khói thuốc vào cơ thể

Có 3 hình thức xâm nhiễm khói thuốc vào cơ thể, đó là:

 

  • Hút thuốc trực tiếp: Khói thuốc trực tiếp xâm nhập vào cơ thể người hút thuốc qua mũi và qua miệng.

 

  • Hút thuốc bị động (secondhand smoke): Hút thuốc thụ động hay hít khói thuốc thụ động là hình thức hít phải khói thuốc từ không khí, trong đó bao gồm khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thuốc thở ra.

 

  • Hút thuốc gián tiếp (thirdhand smoke): Là hình thức đưa những chất độc hại vào cơ thể bằng cách tiếp xúc với những vật dụng bám khói thuốc. Các chất độc hại trong khói thuốc lá ám vào quần áo, đồ vật… có thể phản ứng với các chất ô nhiễm đã có sẵn trong không khí để tạo thành những hợp chất có khả năng gây ung thư.

 

Tại sao tiếp xúc với đồ vật bị ám khói thuốc lại nguy hiểm?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo, dư lượng khói thuốc còn lại trên các đồ vật là một hiểm họa lớn đối với sức khỏe con người.

 

Khói thuốc lá chứa đến hơn 7.000 loại hóa chất độc hại, trong đó có đến 69 chất đã được ghi nhận có khả năng gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua…

 

 

 

 

Những chất hóa học này không chỉ gây hại cho người trực tiếp hút thuốc mà chúng còn tồn tại trong môi trường, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đặc biệt, khói thuốc lá có thể ám vào đồ vật và tồn tại ở đó rất lâu mà biểu hiện rõ rệt nhất bạn có thể thấy là ngửi thấy mùi thuốc lá ám lên các đồ vật này.

 

Những nơi thường dễ ám khói thuốc lá nhất đó là tay, quần áo và tóc của người hút thuốc. Ngoài ra khói thuốc cũng ám vào các vật dụng trong nhà như màn cửa, tường, giường ngủ, thảm chùi chân, xe ô tô và các bề mặt khác cũng bị ám mùi. Trẻ em và người không hút thuốc có thể bị ảnh hưởng khi họ hít thở, ăn uống và tiếp xúc với các vật dụng.

 

Lượng khói thuốc sẽ tích tụ trên bề mặt vật dụng theo thời gian. Chúng ta không thể làm sạch chúng bằng cách thông thường như mở hết các cửa cho không khí vào, sử dụng quạt hoặc máy lạnh.

 

Điều nguy hiểm là các chất hóa học nguy hiểm trong khói thuốc khi ám vào đồ vật có thể tồn tại rất lâu, nếu càng hút nhiều trong thời gian dài thì chúng được tích tụ lại càng nhiều. Kể cả khi bạn dập điếu thuốc vào gạt tàn thuốc lá thì các chất gây hại trong khói thuốc vẫn còn.

 

 Các nhà khoa học đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên chuột và nhận thấy rằng, những con chuột tiếp xúc với vải bị ám khói thuốc bị tổn thương gan sau 1 tháng, đồng thời mức độ tổn thương gan và não nặng hơn sau 2 - 6 tháng tiếp xúc. Cũng theo kết quả nghiên cứu, sự phơi nhiễm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và suy giảm hệ miễn dịch của chuột.

 

Từ đây chúng ta đều có thể thấy được mối hiểm họa khôn lường của việc các đồ vật trong nhà bị ám mùi thuốc lá với sức khỏe.

 

Tuy nhiên, điều đáng buồn là trên thực tế, đa số mọi người không hề nhận thức được mối nguy hại này. Đa số những người hút thuốc đều không biết về hút thuốc gián tiếp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong một khảo sát ngẫu nhiên 1500 người về tác hại của thuốc lá, chỉ 65% người không hút và 43% người hút thuốc đồng ý rằng “hít thở không khí trong căn phòng có ám mùi thuốc lá có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em.”

 

 

 

 

Trẻ em lại chịu nguy hại cao hơn người lớn khi chạm vào vật dụng ám mùi khói thuốc?

Theo các nhà khoa học, người xung quanh có thể hấp thụ chất độc thông qua da và trẻ em là người dễ bị tổn thương nhất. Cũng theo các nhà khoa học, dư lượng thuốc tồn tại trên các vật dụng, đồ nội thất, quần áo… hoàn toàn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

 

Màng não của người trưởng thành đã phát triển nên có thể ngăn chặn được nhiều nguy cơ bị các chất độc hóa học trong khói thuốc xâm nhập vào não bộ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có bộ não đang phát triển nên rất dễ bị các hóa chất này tấn công.

 

Hơn nữa, trẻ nhỏ rất hay tiếp xúc với các bề mặt như sàn nhà do các bé có xu hướng chạm hoặc thậm chí là ngậm các bề mặt bị ô nhiễm, đặc biệt là ở độ tuổi mọc răng. Trẻ nhỏ hô hấp nhanh hơn và hay chơi gần bề mặt bụi bặm nên nguy cơ hấp thụ phải bụi thuốc lá cũng rất cao, thậm chí là có nguy cơ hấp thụ phải lượng bụi gấp đôi so với người lớn. Do đó, khói thuốc ảnh hưởng nguy hại đến trẻ em nhiều hơn so với người lớn.

 

Nghiên cứu trên động vật như chuột cho thấy tiếp xúc với độc tố trong thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột (SIDS). Giả thuyết được đưa ra cho nguyên nhân  trên là do ức chế hô hấp.

 

Tiến sĩ Norman Edelman - Hiệp hội Phổi Mỹ - cho biết: "Có bằng chứng cho thấy các đồ vật bị ám khói thuốc có thể làm trầm trọng các triệu trứng ở trẻ em bị nhiễm trùng tai mãn tính hay bị nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính. Nếu quần áo, tóc của bạn bị ám mùi khói thuốc lá, con nhỏ của bạn nếu bị hen suyễn sẽ dễ bị lên cơn hen suyễn".

 

Nơi nào tiềm ẩn nguy cơ cao ám khói thuốc lá

Bất cứ nơi nào có không gian khép kín thì bạn cũng nên chú ý vì nó có khả năng còn lưu trữ mùi thuốc rất lớn. Đặc biệt những nơi nào ngửi thấy mùi khói thuốc thì nên cố gắng tránh.

 

Đối phó với những nguy hại từ trường hợp đồ vật ám mùi thuốc lá?

Cách tốt nhất để giảm những nguy hại từ khói thuốc và đồ vật ám mùi thuốc lá tới sức khỏe là những người hút thuốc lá hãy sớm từ bỏ thuốc lá.

 

Đồng thời hãy vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, khử mùi đồ đạc để giảm bớt nguy cơ phải tiếp xúc với các bụi thuốc lá tồn đọng:

 

  • Giặt sạch thảm, rèm cửa, chăn & màn trong phòng

  • Rửa các đồ vật trong phòng như bàn làm việc, giường ngủ

  • Kiểm tra & thay lọc không khí, lọc điều hòa

  • Sử dụng đèn tinh dầu, các loại nước hoa, nến thơm để làm mất đi mùi hôi của phòng

  • Xử lý quần áo khi bị ám mùi thuốc lá

 

Khói thuốc lá rất nguy hiểm, thậm chí cả khi nó đã được thải ra môi trường trong thời gian dài, bởi chúng có thể ám rất lâu ở đồ vật và là một mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn với sức khỏe của toàn xã hội. Chính vì vậy, hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay, vì sức khỏe của bạn và của cả xã hội. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Boni-Smok để quá trình bỏ thuốc lá của bạn hiệu quả nhất. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên, được bào chế dưới dạng nước súc miệng rất tiện lợi. Boni-Smok có khả năng tạo phản ứng với nicotine trong khói thuốc, làm mất vị ngon và mùi thơm của thuốc lá giúp cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả. Sau khi dùng nước súc miệng Boni-Smok, bệnh nhân sẽ chán thuốc và không có cảm giác muốn hút nữa. Boni-Smok bỏ thuốc hiệu quả mà không lo tác dụng phụ. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình bỏ thuốc lá, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044