Giải đáp những hiểu lầm về hút thuốc trong quá trình mang thai

 

hút thuốc trong quá trình mang thai

 

Hút thuốc bất cứ lúc nào trong thai kỳ đều là nguy hiểm. Cai thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm cho bạn và em bé. Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến về việc bỏ thuốc lá và mang thai. 

 

1. Câu chuyện số 1: Tôi đang mang thai và đang hút thuốc, vì vậy không có lý do gì để dừng lại ngay bây giờ.

Sự thật:

Phụ nữ hút thuốc có thể khó mang thai hơn. Nếu họ có thai, nicotine từ việc hút thuốc có thể gây hại cho thai nhi. Cuống rốn là sự sống của thai nhi. Máu sẽ theo cuống rốn, cung cấp oxy và thức ăn để nuôi sống đứa trẻ. Mỗi một hơi thuốc lá mà người mẹ hút vào sẽ lập tức ảnh hưởng xấu đến đứa trẻ: khí CO (Cacbon monoxit) sẽ thay thế oxy đi vào trong máu, dẫn đến khối lượng oxy mà thai nhi nhận được thông qua cuống rốn bị giảm. Thai nhi không thể cử động bình thường ít nhất một tiếng sau khi thai phụ hút thuốc.

Hút thuốc ảnh hưởng đến tình trạng nhau thai và làm giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi thông qua nhau thai. Chất gây nghiện nicotin trong thuốc lá cũng làm giảm lượng máu chảy qua cuống rốn; do đó thai nhi rất khó nhận được oxy và dưỡng chất cần thiết.

Vì vậy, Bỏ hút thuốc ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ đều có lợi cho sức khỏe của bạn và em bé. Thậm chí chỉ sau một ngày không hút thuốc, thai nhi cũng sẽ nhận được nhiều oxy hơn. Điều này sẽ giúp phổi của bé phát triển tốt. Bỏ thuốc lá bây giờ cũng làm giảm cơ hội sinh con với cân nặng khi sinh thấp.

 

2. Câu chuyện số  2: Bỏ hút thuốc sẽ gây căng thẳng với con tôi?

Sự thật: Bỏ hút thuốc không gây thêm căng thẳng cho em bé của bạn. Đó là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho sức khỏe của mình và sức khỏe của em bé trong khi mang thai và sau khi em bé chào đời. Bằng cách bỏ hút thuốc ngay bây giờ, bạn sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi những nguy hiểm của khói thuốc lá và giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. 

 

3. Câu chuyện số 3: Tôi có thể hút ít thuốc lá hơn hoặc chuyển sang thuốc lá điện tử khi mang thai là ok?

Sự thật: Hút thuốc lá dù ít hay nhiều đều gây hại cho em bé. Mỗi điếu thuốc sẽ tiết ra các hóa chất độc hại ảnh hưởng em bé và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thuốc lá điện tử cũng giống thuốc lá thường đều chứa những chất rất độc hại cho cơ thế. Nicotine  trong thuốc lá điện tử là chất độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé và cho trẻ sơ sinh đang phát triển. 

 

4. Câu chuyện số 4: Hút thuốc làm tôi thư giãn và thư giãn tốt hơn cho tôi và con tôi?

Sự thật: Hút thuốc có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, nhưng nó làm tổn thương cơ thể bạn nhiều hơn là có ích. Cảm giác thư thái chỉ là tạm thời và căng thẳng  stress của bạn có thể ập đến bất cứ lúc nào ngay sau đó. Hút thuốc cũng làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Nó cũng làm tăng carbon monoxide trong máu của bạn, điều đó có nghĩa là em bé của bạn nhận được ít oxy hơn, điều này cực kỳ nguy hiểm với em bé. 

 

5. Câu chuyện số 5: Hút thuốc là việc tôi vẫn làm hàng ngày, vì vậy không có gì sai khi tôi hút thuốc ngay cả khi tôi đang mang thai?

Sự thật: Hút thuốc khi mang thai làm tăng cơ hội sinh con nhẹ cân. Trẻ có cân nặng khi sinh thấp có nhiều khả năng gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe so với trẻ có cân nặng bình thường. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé của bạn bây giờ, trong suốt thời thơ ấu và đến tuổi trưởng thành. 

 

6. Câu chuyện số 6: Tôi hút thuốc trong lần mang thai trước và tôi có một đứa con khỏe mạnh, vì vậy đứa bé tiếp theo này cũng sẽ khỏe mạnh?

Sự thật: Mỗi khi bạn hút thuốc khi mang thai, bạn sẽ gặp nguy hiểm cho sức khỏe của em bé. Nếu bạn hút thuốc và có một thai kỳ khỏe mạnh trong quá khứ, điều đó không đảm bảo rằng  lần tiếp theo của bạn cũng sẽ được an toàn.

 

7. Câu chuyện số 7: Tôi hút thuốc, vì vậy tôi không nên cho con bú?

Sự thật: Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, các bà mẹ hút thuốc được khuyến khích bỏ hút thuốc, nhưng vẫn có thể cho con bú nếu họ tiếp tục hút thuốc. Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho em bé. Nó cung cấp cho bé những gì bé cần thiết nhất để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.  Vì vậy bạn nên ngừng hút thuốc trong khi bạn đang cho con bú, khi cai sữa xong bạn hút lại cũng chưa muộn. Chú ý, giữ cho xe hơi và ngôi nhà của bạn không khói thuốc là những cách quan trọng nhất để bảo vệ bé khỏi tác động của nicotine và khói thuốc.

 

Những thắc mắc trên đây có lẽ cũng là những băn khoăn của rất nhiều người. Mặc dù tỉ lệ nghiện thuốc lá ở phụ nữ Việt Nam không nhiều lắm nhưng thiên chức làm mẹ đòi hỏi họ phải nỗ lực bỏ thuốc lá rất lớn.

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Cai thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp cai thuốc lá khác, chi phí cai thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044