Hành trình gây hại của khói thuốc trên các cơ quan trong cơ thể (phần 2)

 

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau đi được 1 nửa chặng đường trên hành trình khói thuốc xâm nhập vào cơ thể và gây hại lên các cơ quan của cơ thể, đó là quá trình xâm nhập và gây hại lên mũi, khoang miệng, vòm họng và cổ họng. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tiếp cuộc hành trình gây hại của khói thuốc trên các cơ quan tiếp theo:

 

Con đường xâm nhập của khói thuốc vào cơ thể.

 

2.5. Khi khói thuốc xâm nhập vào khí quản

Khí quản là một ống dẫn khí hình lăng trụ, nối tiếp thanh quản với phế quản của phổi.

 

Ngoài chức năng dẫn khí, khí quản còn có chức năng điều hòa lượng không khí đi vào phổi và làm tăng khả năng trao đổi khí ở phổi.

 

Khí quản được bao bọc bởi các lông mao, nhờ vậy mà có thể ngăn chặn vật thể lạ xâm nhập. Tuy nhiên, khi bạn hút thuốc, các hóa chất độc hại trong thuốc lá có có khả năng tấn công các lông mao này và khiến chúng bị hư hại, hoạt động kém hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến ngứa ở khí quản, gây ho.

 

2.6. Khi khói thuốc xâm nhập đến thực quản

Thực quản nằm song song với khí quản, ở bên trái của tim và trước cột sống. Đây là một ống cơ rỗng, vận chuyển nước bọt, chất lỏng và thức ăn từ miệng đến dạ dày.

 

Chức năng của thực quản là đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày và ngăn ngừa tình trạng thức ăn và các acid trong dạ dày trào ngược lên họng.

 

Các hóa chất và nhiệt từ khói thuốc làm suy yếu cơ vòng thực quản, khiến thức ăn và acid dạ dày trào ngược lại họng, gây ra bệnh trào ngược dạ dày, ợ chua, viêm loét dạ dày, viêm họng và một số vấn đề khác.

 

2.7. Khi khói thuốc xâm nhập đến phế quản và phế nang

Phế nang là đơn vị cấu tạo nhỏ nhất và là đơn vị thực hiện chức năng trao đổi khí của phổi.

 

Phế quản là một ống dẫn khí thuộc hệ hô hấp dưới, có cấu trúc là một hệ thống ống với lớp sụn và cơ trơn nằm nối tiếp ở phía dưới khí quản, tiếp nối khí quản và các phế nang.

 

Phế quản có 2 chức năng chính:

 

  • Lọc không khí: Trước khi khí được đưa đến các phế nang, sẽ được lọc sạch nhờ các lông trên biểu mô trụ. Các lông chuyển sẽ giữ lại các tác nhân gây bệnh có hại cho cơ thể và loại bỏ ra ngoài nhờ phản xạ ho.

 

  • Dẫn khí: Cấu trúc của phế quản là hệ thống ống với lớp sụn và cơ trơn làm cho không khí dễ dàng di chuyển từ hệ hô hấp đến các phế nang trên cơ thể.

 

Phế quản và phế nang là khu vực khói thuốc tấn công mạnh nhất và gây hư hại nhiều nhất.

 

Thông thường, các lông mao có nhiệm vụ loại bỏ các chất nhầy có chứa bụi, vi khuẩn... ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ở những người hút thuốc, lông mao bị tấn công dẫn tới hư hại và tê liệt, đồng thời khói thuốc làm tăng sản xuất chất nhầy, càng hủy hoại các lông mao, dẫn đến triệu chứng ho khi hút thuốc.

 

Ngoài ra, hút thuốc làm hư hại cho các tế bào tiểu phế quản, gây ra xơ cứng bề mặt ngoài, khiến chúng ít có khả năng trao đổi khí với các túi phế nang xung quanh. Cuối cùng, các túi khí vỡ ra, gọi là triệu chứng khí thũng, một tình trạng phổ biến ở người nghiện thuốc lá.

 

Hơn nữa, hút thuốc cũng dẫn đến tích tụ nhựa thuốc lá trong tiểu phế quản, dần dần dày lên, gây khó thở, thở khò khè, mệt mỏi, chóng mặt

 

 

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc gây ung thư phổi

 

 

2.8. Khói thuốc xâm nhập đến toàn bộ các cơ quan của cơ thể

Khi đã xâm nhập được toàn bộ phổi, các chất hóa học trong thuốc lá bắt đầu xâm nhập vào máu và đi đến tất cả các cơ quan khác trong cơ thể và gây hại cho chúng.

 

Hút thuốc lá dẫn đến các vấn đề về tim mạch do hình thành các mảng bám, co thắt mạch máu gây rối loạn mạch máu.

 

Hút thuốc lá gây ra các vấn đề cơ xương khớp như làm giảm mật độ xương, gây viêm xương khớp, rụng răng sớm và đau xương.

 

Hút thuốc lá gây ra các vấn đề về mắt như giảm sút thị lực, nhìn mờ, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

 

Khí Carbon monoxide (CO) có nồng độ cao trong thuốc lá là chất có ái lực cao hơn oxy nên khi xâm nhập vào máu, chúng sẽ chiếm chỗ của oxy và gắn kết với các tế bào hồng cầu, cản trở quá trình vận chuyển oxy đến các cơ quan khác từ miệng, não, thận, gan, hệ thống tiêu hóa và máu.

 

Đặc biệt là, khi bạn thở ra, toàn bộ quá trình trên sẽ được lặp lại và làm tăng gấp đôi tỷ lệ bám vào đường thở của tất cả các hóa chất độc hại trong khói thuốc.

 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu nốt về con đường xâm nhập của khói thuốc lên các cơ quan khí quản, thực quản, phế quản, phế nang và toàn bộ cơ thể. Qua bài viết chúng ta đều nhận thấy hút thuốc lá gây nguy hại cho cơ thể như thế nào, vì vậy hãy từ bỏ khói thuốc ngay từ bây giờ. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình bỏ thuốc, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

 

Boni-Smok, Tuyệt chiêu hay thổi bay cơn thèm thuốc lá !

 

Một trong những khó khăn trở ngại lớn nhất khi bỏ thuốc lá là những cơn thèm thuốc lá xuất hiện liên tục do tác dụng của các chất gây nghiện trong khói thuốc và sự quen thuộc của thói quen hút thuốc trong 1 thời gian dài. Nếu như vượt qua được khó khăn này thì gần như chắc chắn chúng ta sẽ bỏ được thuốc lá.

 

Boni-Smok chính là giải pháp hàng đầu hiện nay giúp người sử dụng cắt cơn thèm thuốc và không còn phụ thuộc vào thuốc lá nữa. Hay nói 1 cách khác thì Boni-Smok chính là sản phẩm giúp bạn bỏ thuốc lá thành công.

 

Nước súc miệng thảo dược Boni-Smok với cơ chế đặc biệt kết hợp với thành phần nicotin trong khói thuốc lá làm thay đổi mùi vị của thuốc lá, làm mất cảm giác ngon khi hút thuốc và làm giảm  cảm  giác thèm thuốc nhanh chóng. Chỉ cần đều đặn sử dụng Boni-Smok trước mỗi lần hút thuốc và duy trì trong 1 vài ngày là bạn sẽ không còn cảm giác muốn hút thuốc nữa.

 

Boni-Smok được phân  phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania.

Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc tây trên toàn quốc.

 

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044