Khói thuốc là và 35 hóa chất kinh hoàng ai cũng run sợ khi biết đến!

 

khói thuốc lá

 

Theo ước tính trong khói thuốc lá có đến hơn 7000 loại hóa chất khác nhau và đa số chúng đều gây hại cho sức khỏe của những người hít phải. Trong đó có những hóa chất vô cùng nguy hiểm với các tác hại mà có lẽ chỉ cần nghe đến thôi là đã “nổi da gà” lên rồi! Chúng ta sẽ tìm hiểu về 35 hóa chất nguy hiểm nhất có trong khói thuốc lá ở bài viết này nhé! 

 

 1. Acetaldehyd 

Hóa chất này được sử dụng trong nhựa và keo. Nó được cho là một chất gây ung thư. Acetaldehyd còn có khả năng tạo điều kiện cho các hóa chất nguy hiểm khác hấp thụ vào ống phế quản.

 1. Acetone 

Hóa chất này thường được sử dụng làm dung môi trong sản xuất công nghiệp. Tác hại của nó là gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Đặc biệt nếu tiếp xúc lâu dài có thể làm hỏng gan và thận.

 1. Acrolein

Acrolein thường được sử dụng trong thuốc diệt cỏ và nhựa polyester. Nó cũng được sử dụng trong chiến tranh hóa học. Acrolein rất độc dễ gây kích ứng mắt và làm tổn thương đường hô hấp trên.

 1. Acrylonitrile 

Hóa chất này còn có tên gọi là vinyl cyanide thường được sử dụng trong nhựa tổng hợp và cao su. Nó là một chất gây ung thư ở người. 

 1. 1-aminonaphthalene

 Là 1 thành phần có trong thuốc diệt cỏ dại. Nó cũng là một chất gây ung thư.

 1. 2-aminonaphthalene 

 Đây là chất gây ung thư bàng quang và hiện nay đã bị cấm sử dụng trong công nghiệp.

 1. Amoniac 

Amoniac là hóa chất được sử dụng nhiều trong công nghiệp chất tẩy rửa. Tác hại chính của amoniac được biết đến là gây ra hen suyễn và tăng huyết áp. 

 1. Benzen 

Benzen được sử dụng trong xăng, gây ra một số bệnh ung thư, bao gồm cả bệnh bạch cầu ác tính.

 1. Benzo [a] pyrene 

Đây là một chất gây ung thư rất nổi tiếng, đặc biệt là ung thư phổi và da . Nó cũng có thể làm suy yếu khả năng sinh sản của con người nữa.

 1.  1,3-Butadiene 

Hóa chất này được sử dụng trong các sản phẩm cao su. Nó cũng là một chất làm tăng nguy cơ bị ung thư.

 1.  Butyraldehyd 

Hóa chất này được sử dụng làm dung môi và nhựa. Nó ảnh hưởng xấu đến cả niêm mạc phổi và mũi. 

 1.  Cadmium 

Cadmium thường được sử dụng trong lớp phủ kim loại không ăn mòn, pin lưu trữ, bột màu và vòng bi. Đây là một chất gây ung thư. Nó gây độc cho cả não, thận và gan. 

 1.  Catechol 

Catechol được sử dụng làm chất chống oxy hóa trong dầu, mực và thuốc nhuộm. Nó làm tăng huyết áp và kích thích đường hô hấp trên. Nó còn có thể gây viêm da nữa. 

 1.  Chromium (VI)

Hóa chất này được biết là chất gây ung thư phổi chính trong thuốc lá. Nó thường được sử dụng trong xử lý gỗ, chất bảo quản gỗ, mạ kim loại và hợp kim.

 1.  Cresol 

Cresol được sử dụng làm chất khử trùng, chất bảo quản gỗ và dung môi. Đây là 1 chất độc mà hít phải có thể gây kích ứng họng, mũi và đường hô hấp trên. 

 1.  Crotonaldehyd 

Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho thấy rằng crotonaldehyd  làm rối loạn hệ thống miễn dịch của con người, làm thay đổi nhiễm sắc thể và gây biến đổi gen vô cùng nguy hiểm.

 1.  Formaldehyd 

Hóa chất này có thể gây ung thư mũi, cũng như làm hỏng hệ thống tiêu hóa, da và phổi.

 1.  Hydrogen Cyanide 

Đây là hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa acrylic và nhựa, và cũng có thể là chất khử trùng. Tác hại chính của nó là gây suy hô hấp, làm suy yếu phổi và gây ra mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn. 

 1.  Hydroquinone 

Hydroquinone có tác dụng bất lợi cho hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương mắt và kích ứng da. 

 1.  Isoprene 

Isoprene cũng được sử dụng trong sản xuất cao su tương tự 1,3-butadien. Nó gây kích ứng mạnh đến da, mắt và màng nhầy.

 1.  Chì 

Chì là một kim loại nặng cực độc gây ung thư, nó làm hỏng các dây thần kinh trong não, cũng như thận và hệ thống sinh sản của con người.

 1.  Methyl Ethyl Ketone (MEK)  

Tác hại của MEK là làm suy yếu hệ thống thần kinh của con người, gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng.

 1.  Niken 

Niken cũng là 1 một chất độc, 1 chất gây ung thư đã được biết đến từ lâu. Ngoài ra nó còn gây hen phế quản và kích thích đường hô hấp trên.

 1.  Nitric Oxide 

Nitric Oxide nguy cơ cao làm phát triển một số bệnh lý ở người như bệnh Alzheimer , bệnh Parkinson , bệnh Huntington và hen suyễn.

 1.  NNN, NNK và NAT 

NNN, NNK và NAT là 3 loại hóa chất gây ung thư chỉ có ở trong khói thuốc lá. Trong đó NNK có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ ung thư phổi và NNN còn có thể gây ra những vấn đề liên quan đến sinh sản nữa.

 1.  Phenol 

Chất cực độc này có hại cho cả hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ hô hấp, thận và gan. Ngoài thuốc lá ra, nó còn có trong ván ép và vật liệu xây dựng nữa.

 1.  Propionaldehyd 

Hóa chất này gây kích ứng hệ hô hấp, da và mắt.

 1.  Pyridine 

Pyridine có thể gây kích ứng mắt và đường hô hấp trên. Nó còn gây ra căng thẳng, đau đầu và buồn nôn. Một số chuyên gia cho rằng pyridine có thể gây tổn thương gan nữa.

 1.  Quinoline 

Hóa chất gây kích ứng mắt nghiêm trọng, có hại cho gan, gây đột biến gen và gây ung thư.

 1.  Resorcinol 

Resorcinol được sử dụng trong nhựa, chất kết dính (keo) và cán mỏng. Nó gây kích ứng mắt và da. 

 1.  Styrene 

Đây là chất độc gây kích ứng mắt, có thể làm chậm phản xạ và gây đau đầu và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao.

 1.  Toluene 

Toluene có thể gây rối loạn hoạt động não, nhầm lẫn, giảm trí nhớ, buồn nôn, yếu, chán ăn và các biểu hiện say rượu. Với hàm lượng cao, nó có thể gây tổn thương não vĩnh viễn. 

 1.  Carbon Monoxide 

Đây là một loại khí cực độc có thể gây chết người với nồng độ cao. 

+ Khí này đặc biệt nguy hiểm khi không có mùi hay vị gì. Do đó cơ thể khó có thể phân biệt được carbon monoxide với oxy và dễ dàng hấp thụ nó vào máu. 

+ Carbon monoxide làm giảm chức năng cơ và tim, nó gây ra mệt mỏi, suy yếu cơ thể và chóng mặt. Nó đặc biệt độc hại đối với thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh và những người mắc bệnh tim hoặc phổi.

 1.  Tar (hắc ín)

Tar là một hóa chất vô cùng độc hại và là chất gây ung thư chính trong khói thuốc lá. Khi chúng ta hít khói thuốc lá thì 70% hắc ín còn trong phổi và 30% sẽ vào máu. Do đó nó không chỉ gây ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ ung thư hàng loạt các cơ quan khác trong cơ thể. 

 1.  Nicotine 

Cuối cùng trong danh sách này là Nicotine. Loại hóa chất đã quá nổi tiếng góp mặt trong thành phần của khói thuốc lá. Mặc dù không gây ung thư nhưng nicotine vẫn  được xếp vào loại nguy hiểm do tính gây nghiện cực mạnh. Cũng bởi vì chính nicotine mà nhiều người mới dính vào thuốc lá mới không thể dứt ra được. 

 

Đó chỉ là 35 hóa chất trên tổng số hàng ngàn hóa chất độc hại có trong khói thuốc lá. Nếu như không muốn những hiểm họa về sức khỏe ập đến trong tương lai thì ngay lúc này đây những người đang cầm trên tay điếu thuốc lá hay những người có bao thuốc lá bên mình hãy từ bỏ thứ “tệ nạn” độc hại này càng sớm càng tốt!

 

Mời các bạn xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044