Ngừng hút thuốc có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung

 

 

 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018 thế giới ghi nhận 570.000 ca ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ. Riêng tại Việt Nam, theo báo cáo của HPV Information Center (2018), ung thư cổ tử cung đã trở thành căn bệnh phổ biến thứ ba ở phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung.

 

Mặc dù nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là do nhiễm virus human papillomavirus ở người (HPV) nhưng hút thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ rất lớn gây ung thư cổ tử cung. Vì vậy bạn cũng có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung bằng cách bỏ thuốc lá và tránh xa những người hút thuốc.

 

Mối liên quan giữa ung thư cổ tử cung và hút thuốc

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng lên ở những phụ nữ hút thuốc và ở những phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc, thậm chí ngay cả khi loại bỏ các yếu tố khác, như hoạt động tình dục.

 

Phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc từ ba giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp ba lần và những người hút thuốc hiện tại có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 3 – 4 lần.

 

Hút thuốc có thể gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

Những phụ nữ bị nhiễm virus HPV và hút thuốc lá nhiều hơn một gói mỗi ngày làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

 

Khói thuốc lá kết hợp với HPV có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung vì một số nguyên nhân sau:

 

  • Hút thuốc có thể ngăn hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại virus HPV.

  • Chất gây ung thư từ việc hút thuốc khuếch đại ảnh hưởng của nhiễm trùng HPV trong các tế bào cổ tử cung.

  • Các chất gây ung thư trong khói thuốc có thể di chuyển nhanh hơn các mã di truyền phát triển ung thư từ virus sang các tế bào cổ tử cung, đặc biệt là với các chủng virus có nguy cơ gây ung thư cao nhất.

 

Một nghiên cứu được thực hiện tại Washington cho thấy sau hai năm, những phụ nữ bỏ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung trở về mức tương tự như những phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc.

 

Nghiên cứu tương tự cho thấy những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung hoạt động trong giai đoạn sàng lọc có nhiều khả năng là những người hút ít nhất 10 điếu thuốc mỗi ngày so với những người không hút thuốc. Đồng thời, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu cũng kết luận rằng những phụ nữ bị nhiễm virus HPV không nên hút thuốc hoặc nên cắt giảm lượng thuốc họ hút nếu muốn giảm nguy cơ ung thư.

 

Mẹo hay để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung:

Hãy bỏ thuốc lá ngay nếu bạn đang có thói quen hút thuốc. Nếu bạn phải hút thuốc thụ động, hãy cố gắng vận động những người thân xung quanh bạn từ bỏ khói thuốc.

 

Thực hiện một số mẹo sau để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung:

 

  • Không hút thuốc lá. Bỏ thuốc lá ngay khi có thể.

  • Làm xét nghiệm phết Nhận tế bào Pap thường xuyên.

  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giàu trái cây và rau quả.

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ (nếu bạn chưa muốn có con).

  • Không quan hệ với nhiều bạn tình. Chung thủy một vợ một chồng.

 

Khói thuốc có vô vàn chất độc hại và thậm chí nó ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp tới các cơ quan sinh sản và khả năng sinh sản của phụ nữ. Hy vọng bài viết trên sẽ là một thông tin hữu ích để bạn có thêm lý do để từ bỏ khói thuốc. Hãy bỏ thuốc ngay khi có thể, vì sức khỏe của bạn và những người xung quanh

 

XEM THÊM:

 

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044