Nguy cơ đau lưng do hút thuốc lá

Khói thuốc lá gây hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể và là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư phổi. Tuy nhiên ít người biết rằng, hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thêm một tác hại nữa của việc hút thuốc lá, đó là nguy cơ đau lưng.

 

Mối liên quan giữa tình trạng đau lưng và hút thuốc lá

Trong một nghiên cứu được công bố trên Biên niên sử về bệnh thấp khớp. Các nghiên cứu viên người Anh đã thực hiện nghiên cứu trên 13.000 người. Họ đã hỏi những người nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lối sống, bao gồm thói quen hút thuốc, công việc, mức độ hoạt động và lịch sử các cơn đau. Sau khi điều chỉnh các yếu tố từ công việc và các yếu tố khác có thể gây ra đau lưng, các nhà khoa học kết luận rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ đau lưng lên khoảng 30%. Hút thuốc dường như cũng khiến mọi người dễ bị đau ở các vị trí cổ, vai, khuỷu tay, tay, hông và đầu gối.

 

Một nghiên cứu khác phân tích hơn 5.300 bệnh nhân bị đau rễ thần kinh, được theo dõi 8 tháng khi cải thiện các rối loạn tủy sống và thấy rằng người hút thuốc lá đã đau hơn so với người chưa từng hút thuốc hoặc người đã cai thuốc.

 

Một số phát hiện quan trọng mà nghiên cứu đã chỉ ra:

 

 • Trong quá trình điều trị, những người bỏ hút thuốc lá thấy có sự cải thiện đáng kể về tình trạng đau lưng so với những người đang hút thuốc.

 

 • Sự cải thiện trung bình theo thang điểm VAS (đánh giá mức độ đau qua cảm nhận của bệnh nhân) có ý nghĩa lâm sàng ở người không hút thuốc.

 

 • Nhóm bệnh nhân tiếp tục hút thuốc lá khi điều trị không có sự cải thiện mức độ đau về mặt lâm sàng. Tình trạng đau lưng của họ vẫn tiếp diễn.

 

 • Sử dụng Oswestry Disability Index (ODI- thước đo kết quả thường được sử dụng để đánh giá mức độ đau lưng) cho thấy, có sự cải thiện lớn về mức độ đau ở những bệnh nhân đã từng hút thuốc trước đó, nhưng trong quá trình điều trị họ đã bỏ thuốc lá.

 

 

 

 

Tại sao hút thuốc lá lại có thể bị đau lưng

Các nhà khoa học không chắc chắn tại sao một số người hút thuốc dễ bị đau lưng. Theo báo cáo trong Biên niên sử về bệnh thấp khớp, nicotine từ thuốc lá "có thể ảnh hưởng đến cách não xử lý các kích thích giác quan và nhận thức trung tâm của cơn đau" - nói cách khác, thuốc lá ảnh hưởng đến cách não gửi tín hiệu đau. Hút thuốc cũng có thể làm hỏng mô ở lưng dưới và các nơi khác trong cơ thể bằng cách làm chậm lưu thông và giảm dòng chảy chất dinh dưỡng đến khớp và cơ bắp.

 

Mối liên quan giữa đau lưng và hút thuốc là rất phức tạp và còn đầy mâu thuẫn. Theo Hội Gây mê Hoa Kỳ, nicotin có các đặc tính giảm đau, và bằng chứng lâm sàng cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ bị đau lưng và các rối loạn đau mạn tính khác cao hơn.

 

Các nhà khoa học cho biết rằng nicotin tương tác với protein (nAChR) - có vai trò quan trọng trong hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại vi, kiểm soát lo âu và đau. Tiếp xúc dài ngày với thuốc lá làm đảo lộn chức năng của các tế bào này và cuối cùng làm thay đổi quá trình đau, cũng như giảm cung cấp oxy tới mô, khiến người bệnh dễ bị các rối loạn xương và khớp như loãng xương, gây viêm và trầm cảm. Người hút thuốc lá bị bệnh tủy sống cũng thường bị đau nặng dai dẳng hơn và tàn phế trong thời gian dài hơn.

 

Đối phó với tình trạng đau lưng do hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc bỏ thuốc lá cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng. Chính vì vậy, những người đang hút thuốc lá hãy từ bỏ thuốc lá sớm để giảm nguy cơ đau xương khớp, đặc biệt là tình trạng đau lưng.

 

Một số lời khuyên để bỏ thuốc lá hiệu quả

 

 • Lên kế hoạch bỏ thuốc và lưu ý những điều sau

 

 • Muốn bỏ được thuốc lá bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch chi tiết và chuẩn bị tinh thần quyết tâm bỏ thuốc cao. Đồng thời trao đổi với người thân và bạn bè về quyết tâm bỏ thuốc lá của bạn. Họ sẽ là những người đồng hành vô cùng quan trọng với bạn trên hành trình bỏ thuốc lá.

 

 • Trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên sức khỏe về tình trạng sức khỏe hiện tại, cách dùng thuốc cai thuốc lá nếu được chỉ định và cách đối phó với những cơn thèm thuốc, cách đối phó với hội chứng cai nghiện thuốc lá.

 

 • Chọn một ngày thuận tiện để làm ngày bắt đầu cai thuốc lá và cố gắng đừng hoãn lại vì bất cứ lý do gì.

 

 • Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi… Đồng thời vứt bỏ toàn bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như hộp diêm, bật lửa, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc...

 

 • Không hút thuốc lá trong suốt ngày được chọn bắt đầu ngưng hút và những ngày sau đó.

 

 • Không đến những nơi có thể làm hút thuốc lá trở lại, tìm cách không đi ngang nơi có quầy thuốc lá vẫn thường mua…

 

 • Luôn nhớ là một khi đã bắt đầu bỏ thuốc thì nhất định không được động lại điếu thuốc lá. Bởi chỉ cần hút lại 1 điếu thôi là mọi thời gian cố gắng trước đó đều vô nghĩa.

 

 

 

 

 

 • Liệu pháp thay thế nicotine: Sử dụng các loại kẹo cao su nicotine, miếng dán nicotine, viêm ngậm nicotine, thuốc xịt mũi nicotine… Các sản phẩm này thực tế không được khuyên dùng với những người cai thuốc. Vì thành phần có nicotin nên khi sử dụng lâu có nguy cơ cao gặp nhiều tác dụng phụ và thậm chí nghiện luôn cả những chế phẩm đó.

 

 • Sử dụng nước súc miệng hỗ trợ bỏ thuốc lá.

 

Bạn có thể tham khảo một sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá rất uy tín và được rất nhiều người bỏ thuốc lá tin dùng đó là sản phẩm Boni-Smok. Boni-Smok là sản phẩm giúp hỗ trợ bỏ thuốc lá duy nhất trên thị trường đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền TW do các bác sĩ tại bệnh viện tiến hành. Sau quá trình kiểm chứng, hiệu quả hỗ trợ bỏ thuốc lá của Boni-Smok lên tới 72.7% - cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cũng khẳng định đây là phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá an toàn, không có tác dụng phụ.

 

Hút thuốc lá gây nguy hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ cơ xương khớp và gây ra tình trạng đau lưng. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên hữu ích với quý bạn đọc và đã bổ sung thêm cho bạn một lý do để bỏ thuốc (nếu bạn đang hút thuốc) hoặc là một lý do để bạn không bị cám dỗ sử dụng thuốc lá bởi bạn bè (nếu chưa từng hút thuốc). Nếu có bất kỳ thắc mắc và khó khăn gì cần giải đáp về việc hút thuốc lá, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044