Nguy cơ kháng thuốc kháng sinh do hút thuốc lá

 

Thực trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn cầu hiện nay đang trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết.  Ngoài nguyên nhân chủ yếu là lạm dụng thuốc kháng sinh thì có một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến sự biến đổi của các chủng vi khuẩn gây bệnh là khói thuốc lá. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nguy cơ kháng thuốc kháng sinh do hút thuốc lá.

 

Thực trạng kháng kháng sinh

Kháng kháng sinh là tình trạng cơ thể nhiễm phải chủng vi khuẩn không còn đáp ứng điều trị với thuốc kháng sinh nữa.

 

Cơ chế của đề kháng kháng sinh có thể được hiểu đơn giản như sau: Vi khuẩn đề kháng kháng sinh bằng cách thay đổi các đặc tính (cấu trúc hay chuyển hoá …) của các bộ phận tế bào vi khuẩn làm cho kháng sinh không còn tác dụng giết chết vi khuẩn, sinh ra kháng thuốc. Những vi khuẩn kháng thuốc này tiếp tục phát triển, nhân lên, phát tán và lây nhiễm sang những người khác khiến thuốc kháng sinh dần mất tác dụng, gây ra tình trạng đề kháng thuốc. Khi đó sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không còn tác động lên tế bào vi khuẩn và tiêu diệt chúng nữa.

 

  Đề kháng kháng sinh tạo ra một gánh nặng kinh tế cho toàn xã hội. Mỗi năm, thế giới phải chi hàng trăm tỷ USD để kiểm soát tình trạng số lượng ca tử vong do kháng thuốc tăng cao và nghiên cứu phát triển kháng sinh mới. Điển hình, con số đầu tư cho nghiên cứu kháng sinh mới điều trị bệnh lao phổi mỗi năm lên đến hơn 800 triệu USD; nhưng 50 năm qua chỉ có 2 kháng sinh mới được phát triển và vẫn còn đang ở giai đoạn thử nghiệm.

 

Thậm chí, trong ngày phát động Tuần lễ Nhận thức kháng sinh thế giới (WAAW) ở châu Á và Thái Bình Dương, tổ chức Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo, đến năm 2050, mỗi năm sẽ có khoảng 5 triệu người châu Á tử vong do kháng thuốc kháng sinh.

 

Mối liên quan giữa kháng kháng sinh và hút thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, hơn 16 triệu người có tình trạng sức khỏe liên quan đến hút thuốc và hút thuốc lá gây ra 1/5 ca tử vong mỗi năm.

 

Hút thuốc không chỉ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ nhiễm trùng hơn và một nghiên cứu mới đây còn cho thấy, khói thuốc lá ảnh hưởng đến các vi khuẩn sống trong khoang mũi họng, đặc biệt là tụ cầu vàng Staphylococcus aureus (S. aureus).

 

Tụ cầu vàng S. aureus là một chủng vi khuẩn rất nguy hiểm, chúng có thể là tác nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau từ nhẹ như nhiễm trùng da bề mặt đến rất nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong như viêm phổi hoặc viêm nội tâm mạc. Theo nghiên cứu, chủng tụ cầu vàng S.aureus có thể nằm trong hệ vi sinh mũi của 30 - 60% người.

 

Trong một nghiên cứu mới, TS. Laabei và các đồng nghiệp đã phát hiện ra 6 trong số các dòng vô tính phổ biến nhất của Tụ cầu vàng S. aureus và đã chọn các chủng dựa trên sự phù hợp lâm sàng và đa dạng di truyền của chúng. Kết quả cho thấy một số dòng có thể kháng thuốc kháng sinh rifampicin mạnh hơn và đồng thời cũng trở nên dễ xâm nhiễm hơn, dai dẳng hơn và hình thành nhiều màng sinh học hơn.

 

Trong đó có sự xuất hiện của biến thể khuẩn lạc nhỏ (SCV) - một “quần thể vi khuẩn phát triển chậm” thích nghi với điều kiện khắc nghiệt hơn. Các SCV nổi lên, có độ bám dính cao, dễ xâm lấn, thời gian tồn tại dai dẳng là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng mãn tính. Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng, khói thuốc lá khiến Tụ cầu vàng S. aureus phản ứng bằng cách làm biến đổi ADN của nó với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường.

 

 

 

 

Làm sao để giảm nguy cơ kháng thuốc kháng sinh ở những người hút thuốc

Tụ cầu vàng S. aureus là một vấn đề y tế toàn cầu và là một thách thức trong điều trị. Hiện nay, Tụ cầu vàng S. aureus đang gia tăng về tần suất và hiện hữu ở nhiều cơ sở y tế và cộng đồng. Kết quả của nghiên cứu nêu trên đã cung cấp thêm một lý do để mọi người không hút thuốc và cần phải bỏ thuốc lá.

 

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ kháng thuốc kháng sinh chính là hãy từ bỏ khói thuốc ngay từ hôm nay.

 

Đồng thời cần thực hiện ngay những chú ý sau kể cả khi bạn chưa bắt đầu bỏ thuốc lá:

 

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Nếu có thể hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

 • Không chạm vào vết thương hoặc băng gạc của người khác, không chia sẻ vật dụng cá nhân…

 • Khi đi ra ngoài, tốt nhất hãy đeo khẩu trang để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường hô hấp...

 

Làm sao để bỏ thuốc lá

Một khi đã hút thuốc thì rất khó để bỏ thuốc lá, đặc biệt ở những người đã hút thuốc lâu năm và hút với lượng nhiều.

 

Vì vậy những người hút thuốc hãy tham khảo một số chú ý sau: 

 

 • Đầu tiên, muốn bỏ được thuốc lá bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch chi tiết và chuẩn bị tinh thần khát khao bỏ thuốc cao.

 

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

 • Đồng thời trao đổi với người thân và bạn bè về quyết tâm bỏ thuốc lá của bạn. Họ sẽ là những người đồng hành vô cùng quan trọng với bạn trên hành trình bỏ thuốc lá.

 

 • Lập danh sách những việc bạn có thể làm thay vì hút thuốc. Để mỗi khi có cảm giác thèm thuốc bạn luôn có thể sẵn sàng làm một cái gì đó khác thay vì nghĩ đến thuốc lá và hút thuốc.

 

 • Chọn một ngày thuận tiện để làm ngày bắt đầu cai thuốc lá và cố gắng đừng hoãn lại vì mọi lý do.

 

 • Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi… Đồng thời vứt bỏ toàn bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như hộp diêm, bật lửa, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc...

 

 • Tham gia một nhóm hoặc chương trình hỗ trợ cai thuốc lá. Đồng thời hãy để gia đình và bạn bè biết rằng bạn đang bỏ thuốc lá, và yêu cầu sự hỗ trợ của họ.

 

 • Luôn nhớ là một khi đã bắt đầu bỏ thuốc thì nhất định không được động lại điếu thuốc lá. Bởi chỉ cần hút lại 1 điếu thôi là mọi thời gian cố gắng trước đó đều vô nghĩa.

 

 • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá: Bạn có thể tham khảo một sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá rất uy tín và được rất nhiều người bỏ thuốc lá tin dùng đó là sản phẩm Boni-Smok được công ty Botania phân phối trên toàn quốc.

 

Hút thuốc lá gây ra rất nhiều nguy hại đến cơ thể và còn làm gia tăng khả năng kháng thuốc của một số chủng vi khuẩn. Chính vì vậy mà những người đang hút thuốc hãy bỏ thuốc ngay từ hôm nay vì chính bạn cũng như những người thân và cả xã hội. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình bỏ thuốc, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044