Nguy cơ ung thư do hút thuốc lá

 

Khi nhắc đến thuốc lá, ai cũng biết đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Tuy nhiên, thuốc lá còn có nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh ung thư khác. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nguy cơ ung thư do hút thuốc lá.

 

Định nghĩa về ung thư?

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác. Tế bào ung thư có thể phát triển qua các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu và hệ thống bạch huyết.

 

Ung thư thường phát triển thành những khối gọi là u/ bướu. Tuy nhiên không phải mọi khối u đều là ung thư. Những khối u không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của cơ thể được gọi là những khối u lành tính, chúng không phải ung thư.

 

Trong khi đó, những khối u ác tính sẽ phát triển, nó có thể giới hạn trong khu vực ban đầu. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị, chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu và xâm lấn vào những mô xung quanh, trở thành ung thư xâm lấn.

 

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh ung thư ảnh hưởng đến mọi người bất kể quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo nào.

 

Hiện nay có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Hầu hết các loại ung thư được đặt tên theo các tên cơ quan hoặc các loại tế bào có ung thư, ví dụ: ung thư phổi bắt đầu từ trong phổi và ung thư thanh quản bắt đầu ở thanh quản.

 

 

 

 

Nguy cơ mắc ung thư từ việc hút thuốc lá

 • Hút thuốc lá có thể gây ra ung thư cũng như ngăn chặn cơ chế chống chọi lại ung thư của cơ thể

 

Trong khói thuốc có chứa đến 7.000 chất hóa học, với 69 chất gây ung thư và nhiều chất độc với cơ thể. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

 

Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng phản hồi lại các hóa chất trong thuốc lá xâm nhập vào máu bằng cách làm thay đổi một số gene và sự biểu hiện của một số protein nhất định; điều này dẫn đến kết quả là làm thúc đẩy sự phát triển và “chiếm đóng” của các vi khuẩn. Tạo ra các chủng vi khuẩn chống lại được hệ miễn dịch của cơ thể, khi đó việc tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư phát triển không ngừng mà không bị cản trở.

 

Chất độc từ khói thuốc có thể làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến cấu trúc ADN của tế bào. ADN giúp cho việc kiểm soát các chức năng và sự phát triển bình thường của tế bào. Khi ADN bị tổn thương tế bào có thể phát triển vô tổ chức và tạo các các khối u ung thư.

 

Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi, ngoài ra còn tác động đến nhiều cơ quan khác nhau và gây ra bệnh ung thư tại các cơ quan đó.

 

 • Hút thuốc lá có thể gây ung thư ở bất cứ cơ quan nào trong cơ thể

Các hóa chất có trong khói thuốc lá đến phổi và xâm nhập vào máu, đi khắp cơ thể, và có thể gây hại cho tất cả các cơ quan. 

 • Đường hô hấp: Nơi tiếp xúc đầu tiên và cũng là nơi tiếp xúc nhiều nhất với khói thuốc. Có thể gây ra các căn bệnh ung thư mũi, họng,thanh quản, khí quản, phổi

 • Miệng: Đây cũng là nơi tiếp xúc với thuốc lá đầu tiên qua hành động hút thuốc

 • Hệ tiêu hóa: Thực quản, dạ dày, tụy, gan, đại tràng và trực tràng

 • Hệ bài tiết nước tiểu: Thận, niệu quản, bàng quang

 • Tủy xương và máu (bệnh bạch cầu)

 • Ung thư cổ tử cung và vú ở nữ giới

 • Ung thư tuyến liệt ở nam giới

 

 

 

 

 • Hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây ung thư

Theo tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hít phải khói thuốc thụ động độc hại không kém người hút thuốc. Theo nghiên cứu của WHO, khói được tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Lượng khói thuốc người hút thuốc thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng khói hít vào.

 

Do đó người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điếu thuốc một ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên hơn 30%. Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 22 lần người không hút.

 

 • Các loại thuốc lá không khói cũng gây ra các bệnh ung thư:

Thuốc lá không khói là thuốc lá hoặc một sản phẩm thuốc lá được sử dụng bằng các cách khác ngoài việc hút thuốc. Chúng bao gồm nhai, ngửi, đặt sản phẩm giữa răng và lợi, hoặc thoa lên da. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm thuốc lá không khói đều chứa nicotine và gây nghiện. Việc bỏ dùng thuốc lá không khói cũng gian nan như việc bỏ thuốc lá điếu bình thường.

 

Các sản phẩm thuốc lá không khói cũng có khả năng gây ra các bệnh ung thư, bao gồm:

 

 • Ung thư thực quản

 • Ung thư miệng và họng

 • Ung thư thanh quản

 

Đối phó với tình trạng ung thư liên quan đến hút thuốc?

Ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Bỏ thuốc lá giúp hệ thống miễn dịch của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.  Khi bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, bạn sẽ ít bị bệnh hơn.

 

 • Chỉ 5 năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thực quản và bàng quang của bạn giảm chỉ còn một nửa. Nguy cơ ung thư cổ tử cung trở về bằng người không hút thuốc. Đồng thời, sau 5 năm bỏ thuốc lá, quá trình lưu thông máu được phục hồi và trở lại bình thường. Nguy cơ đột quỵ giảm xuống ngang bằng với người không hút thuốc. Bỏ thuốc 10 năm, nguy cơ chết vì ung thư phổi giảm xuống còn một nửa.

 • 10 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn giảm xuống một nửa so với người không hút thuốc. Đồng thời, nguy cơ ung thư thanh quản và tuyến tụy của bạn giảm.

 • 15 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành giống như người không hút thuốc. Đồng thời chỉ số cholesterol sẽ thấp hơn, máu loãng hơn (giúp giảm nguy cơ đông máu) và hạ huyết áp.

 

Làm sao để bỏ thuốc lá?

Bỏ thuốc lá là một chuyện không hề đơn giản. Có rất nhiều người muốn bỏ thuốc lá nhưng không biết phương pháp bỏ thuốc lá nào hiệu quả hay bỏ thuốc lá bằng cách nào.

 

Bạn có thể tham khảo sản phẩm Boni-Smok. Boni-Smok 100% thảo dược thiên nhiên, được bào chế dưới dạng nước súc miệng rất tiện lợi. Boni-Smok có khả năng tạo phản ứng với nicotine trong khói thuốc, làm mất vị ngon và mùi thơm của thuốc lá giúp cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả. Sau khi dùng nước súc miệng Boni-Smok, bệnh nhân sẽ chán thuốc và không có cảm giác muốn hút nữa.

 

Hút thuốc lá rất nguy hại cho cơ thể, là mầm mống để phát sinh hoặc đẩy mạnh nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, mà việc điều trị hầu như chỉ để giảm nhẹ hoặc cố gắng duy trì sự sống thêm. Chính vì vậy, thêm 1 lần nữa, chúng tôi muốn nhắc nhở những người đang hút thuốc lá rằng: Hãy từ bỏ sớm trước khi quá muộn! Nếu gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong quá trình bỏ thuốc lá, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044