Phát hiện mới: Thuốc lá điện tử có thể gây sâu răng

 

   Không chỉ gây ra những bệnh lý nghiêm trọng trên phổi, tim mạch, hệ thần kinh mà một tác hại không ai có thể ngờ đến khác của thuốc lá điện tử đó là gây sâu răng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây!

 

Phát hiện mới: Thuốc lá điện tử có thể gây sâu răng

Phát hiện mới: Thuốc lá điện tử có thể gây sâu răng

 

Nghiên cứu chứng minh thuốc lá điện tử và sâu răng có mối liên hệ mật thiết

   Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Mỹ với khoảng  13.000 hồ sơ nha khoa từ năm 2019 đến nay đã phát hiện ra một điều thú vị rằng thuốc lá điện tử là một trong những yếu tố nguy cơ gây sâu răng.

Trong số những bệnh nhân sử dụng thuốc lá điện tử thì có đến 79,1% thuộc vào nhóm được phân loại là có nguy cơ cao phát triển sâu răng (Cao hơn nhiều so với người không sử dụng thuốc lá điện tử là 59,6%).

   Về cơ chế gây sâu răng của thuốc lá điện tử, năm 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, hơi thuốc lá điện tử làm tăng đáng kể khả năng bám dính của vi khuẩn vào men răng và tích tụ trên đó, khiến răng bị hư hại, ăn mòn, kết quả là người dùng tăng nguy cơ bị sâu răng.

 

Thuốc lá điện tử làm tăng đáng kể khả năng bám dính của vi khuẩn vào men răng

Thuốc lá điện tử làm tăng đáng kể khả năng bám dính của vi khuẩn vào men răng

 

   Một nghiên cứu khác gần đây hơn cho thấy, chất lỏng trong thuốc lá điện tử có hương vị đặc biệt. Điều đó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Ngoài ra, một giả thiết khác cũng được đặt ra đó là sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây khô miệng, làm mất khả năng tự làm sạch khoang miệng thông qua nước bọt.

   Kết quả này cho chúng ta biết thêm một tác hại khác do thuốc lá điện tử trên sức khỏe con người. Tuy đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa loại thuốc lá này với tình trạng sâu răng nhưng không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe răng miệng.

 

Các nghiên cứu về tác hại của thuốc lá điện tử trên sức khỏe răng miệng

Không chỉ làm tăng nguy cơ bị sâu răng, thuốc lá điện tử còn gây ra rất nhiều vấn đề trên sức khỏe răng miệng như:

- Khiến vi khuẩn tích tụ nhiều trong miệng: Theo một nghiên cứu năm 2018, răng của những người hút vape chứa nhiều vi khuẩn ở các hố và kẽ hở của răng hơn những người không tiếp xúc với thuốc lá điện tử. Vi khuẩn tích tụ không chỉ liên quan đến sâu răng mà còn gây các bệnh về nướu.

- Gây chết tế bào: Một số nghiên cứu cho thấy, thuốc lá điện tử có thể làm nặng thêm tình trạng viêm và tổn thương DNA, từ đó có thể khiến các tế bào mất khả năng phân chia và phát triển, làm tăng tốc độ lão hóa tế bào và dẫn đến chết tế bào. Chết tế bào có thể gây nên một trong các vấn đề sức khỏe răng miệng như: bệnh nha chu, mòn xương, mòn răng, khô miệng, hơi thở hôi, sâu răng.

- Gây viêm nướu: Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đã chứng minh, việc sử dụng thuốc lá điện tử gây ra phản ứng viêm ở các mô nướu. Tình trạng viêm nướu liên tục có liên quan đến các bệnh nha chu khác nhau.

 

Thuốc lá điện tử gây viêm nướu

Thuốc lá điện tử gây viêm nướu

 

- Gây kích ứng: Thuốc lá điện tử có thể gây kích ứng ở miệng và cổ họng, bao gồm các triệu chứng về nướu như đau, sưng và viêm đỏ.

- Gây khô miệng: Một số chất hóa học trong thuốc lá điện tử, đặc biệt là propylene glycol, có thể gây khô miệng. Khô miệng mãn tính không chỉ gây sâu răng mà còn khiến con người bị hôi miệng và lở miệng.

 

Những tác hại khôn lường khác của thuốc lá điện tử trên sức khỏe

   Hiện nay, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo rằng nó chỉ chứa nicotin và các hương liệu chứ không có các chất độc hại khác như trong thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, trên thực tế đã tìm thấy rất nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người trong luồng hơi của thuốc loại thuốc lá này.

   Các dữ liệu cho thấy rằng formaldehyde, acetaldehyde và các loại chất oxy hóa trong luồng hơi thuốc lá điện tử có nồng độ đủ để gây tổn thương, viêm đường thở và biểu mô phổi và làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

 

Hút thuốc lá điện tử có thể gây ung thư phổi

Hút thuốc lá điện tử có thể gây ung thư phổi

 

   Thành phần Propylene Glycol trong luồng hơi của thuốc lá điện tử có thể gây kích ứng phổi và mắt, gây hại cho những người mắc các bệnh phổi mãn tính như nghẽn khí kinh niên hoặc hen suyễn.

   Hàm lượng chì trong phần lớn các mẫu thuốc lá điện tử hiện nay đều cao hơn tiêu chuẩn an toàn do Cơ quan Bảo vệ Môi trường đưa ra. Các hạt nhỏ và kim loại trong luồng hơi thuốc lá điện tử cũng có mật độ tương tự giống như thuốc lá truyền thống. Các hạt bụi này có thể gây ra các tổn thương cho mạch máu, gây viêm hoặc các hiệu ứng thần kinh, gây tổn thương và suy giảm chức năng phổi.

   Kết cấu và cơ chế tạo luồng hơi của thuốc lá điện tử cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn đối với người dùng, điển hình là tình trạng phát nổ. Như trường hợp của cậu bé 17 tuổi Austin Adams, người Hoa Kỳ đã được mẹ mua cho thuốc lá điện tử nhằm bỏ thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi nó đã phát nổ ngay khi cậu bé sử dụng. Hậu quả là, em bị nhiều vết thương ở miệng, nhiều răng bị mất, chân răng bị vỡ và hàm dưới bị gãy, miệng bị bỏng và chảy rất nhiều máu.

 

Thuốc lá điện tử có giúp bỏ thuốc lá được không?

   Trong luồng hơi thuốc lá điện tử có chứa nicotin nên chúng thay thế được nicotin trong thuốc lá truyền thống. Chính vì vậy, khi người nghiện bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang dùng thuốc lá điện tử, những triệu chứng của hội chứng cai thuốc như thèm thuốc, vật vã, bồn chồn, mất ngủ… sẽ được giảm thiểu hoặc không xuất hiện. Nhờ đó, con người có thể bỏ được thuốc lá truyền thống.
   Tuy nhiên, đồng nghĩa với điều đó, con người sẽ bị nghiện, lệ thuộc vào chính thuốc lá điện tử. Từ đó gặp phải những tác hại khôn lường kể trên.

   Thuốc lá điện tử vẫn chưa được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA chấp thuận là thuốc hỗ trợ bỏ thuốc lá. Vì vậy, bạn không nên sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá truyền thống.

 

Bạn không nên dùng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá truyền thống

Bạn không nên dùng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá truyền thống

 

Cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá là gì?

   Bước đầu tiên để bỏ được thuốc lá đó là bạn phải muốn bỏ thứ độc hại này. Để có động lực, bạn nên tìm hiểu kỹ những tác hại của thuốc lá với chính mình và với những người thân yêu xung quanh. Nhìn ra được những lợi ích lớn khi bạn bỏ thuốc lá thành công, từ đó quyết tâm trong bạn sẽ đủ lớn để từ bỏ thuốc lá.

   Bước tiếp theo, bạn cần có phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả. Trở ngại lớn nhất khi bỏ thuốc đó chính là cảm giác thèm thuốc lá điên cuồng, nhớ vị ngon của khói thuốc. Ngoài ra, tình trạng tinh thần giảm sút, giảm khả năng tập trung… của hội chứng cai thuốc cũng sẽ khiến con người tìm đến và hút lại thuốc lá. 

   Lúc này, nếu có phương pháp giúp cắt đứt cơn thèm đó, giảm thiểu tối đa triệu chứng của hội chứng cai thuốc, bạn sẽ bỏ thuốc lá thành công. Và cách hiệu quả nhất đó chính là sử dụng nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok.

 

 Nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok

Nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok

 

Vì sao bạn nên sử dụng Boni-Smok để bỏ thuốc lá?

   Boni-Smok là lựa chọn tối ưu dành cho người nghiện thuốc lá vì những lý do sau đây:

Boni-Smok có hiệu quả vượt trội nhờ cơ chế đột phá

   Sau khi súc miệng bằng Boni-Smok và hút thuốc, các thành phần trong Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc tạo ra vị đắng ngắt. Vị đắng này sẽ khiến bạn không thể tiếp tục hút thuốc mà phải bỏ đi. Sau đó, cảm giác thèm thuốc cũng biến mất.

   Mỗi lần dùng Boni-Smok, bạn sẽ bỏ được một điếu thuốc. Một ngày bạn súc miệng bằng Boni-Smok 5-6 lần thì sẽ bỏ được 5-6 điếu thuốc. Số điếu thuốc giảm dần mỗi ngày chứ không phải bỏ đột ngột.

   Với cơ chế này, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá, giúp bạn bỏ thuốc lá thành công một cách nhẹ nhàng, dễ dàng.

 

Cơ chế giúp bỏ thuốc lá đột phá, mang đến hiệu quả vượt trội

Cơ chế giúp bỏ thuốc lá đột phá, mang đến hiệu quả vượt trội

 

Hiệu quả của Boni-Smok đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng

   Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá duy nhất tại Việt Nam được chứng minh tác dụng bằng thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương cho kết quả: Hiệu quả giúp bỏ thuốc lá theo tiêu chuẩn DSM-IV của phương pháp sử dụng nước súc miệng Boni-Smok đạt tỷ lệ cao 72.7%.

Cách dùng đơn giản và an toàn

   Cách dùng Boni-Smok rất đơn giản, đó là: Khi bạn cảm thấy thèm và muốn hút thuốc lá, bạn chỉ cần nhấp 1 ngụm to Boni-Smok khoảng 15-20ml. Bạn súc kỹ và khò khò sâu trong cổ họng khoảng 30 giây- 1 phút rồi nhổ đi và hút ngay một điếu thuốc.

  Khi đó, nicotin trong thuốc lá kết hợp với các thảo dược trong Boni-Smok tạo vị đắng ngắt khó chịu. Bạn chỉ hút được 1-2 hơi thì phải bỏ ngay điếu thuốc đi. Như vậy là bạn đã bỏ được một điếu thuốc lá.

   Cách dùng của Boni-Smok là súc miệng, sau đó nhổ đi mà không đưa bất kỳ chất nào vào cơ thể. Ngoài ra, thành phần của Boni-Smok hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên (Kim ngân hoa, tinh dầu quế, cúc hoa, bồ công anh). Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm.

Hiệu quả của sản phẩm đã được công nhận bởi hàng vạn người dùng

   Chỉ cần quyết tâm muốn bỏ và dùng Boni-Smok đúng cách, hàng vạn người đã chính thức chấm dứt chuỗi ngày lệ thuộc vào thuốc lá của mình.

   Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi, địa chỉ tại số 54, Vân Trì, Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội

 

Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổ

Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi

 

   Chú Hưng chia sẻ: “34 năm qua, ngày nào chú cũng phải hút ít nhất 1 bao, thậm chí có hôm chú còn hút hết gần bao thứ 2. Vì thế nên  chủ đã phải gánh chịu rất nhiều hậu quả. Từ việc tối nào, sáng nào chú cũng ho sặc sụa, đến răng miệng lúc nào cũng hôi. Chú cũng đã nhiều lần cố bỏ thuốc lá nhưng đều thất bại bởi không thể chiến thắng được những cơn thèm thuốc”.

   “Khi dùng Boni-Smok thì chú biết mình đã tìm được đúng phương pháp rồi. Mỗi ngày chú súc miệng 3-4 lần thì chưa hết 1 chai Boni-Smok chú đã không còn bất kỳ một cơn thèm thuốc nào. Giờ nghĩ lại đến vị đắng ngắt khi dùng Boni-Smok và hút thuốc là chú đã thấy sợ rồi, chẳng dám động đến điếu thuốc luôn”.

    Mong rằng qua bài viết trên, quý bạn đọc đã thêm về tác hại của thuốc lá trên răng miệng, đồng thời có cho mình phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 (trong giờ hành chính) để được các dược sĩ đại học tư vấn miễn phí. Chúc các bạn thành công!

 

XEM THÊM:

 

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044