Tái nghiện thuốc lá - Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

 

   Bỏ thuốc lá là một thử thách rất lớn đối với người nghiện thứ độc hại này. Tuy nhiên, khi đã bỏ thành công, những thử thách mới sẽ liên tục ập đến, đó là cơn thèm thuốc và nguy cơ tái nghiện thuốc lá. Sự thật là, có đến 90% người tự cai thuốc lá đã bị tái nghiện trở lại. Tại sao lại như vậy? Làm sao để phòng ngừa tình trạng này hiệu quả? Để có đáp án chính xác nhất, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây.

 

Tái nghiện thuốc lá - Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Tái nghiện thuốc lá - Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

 

Bỏ thuốc lá là một quá trình khó khăn và gian nan

   Trong khói thuốc lá có chứa nicotin - một chất gây nghiện cực mạnh, chúng giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo. Khi hút lá thường xuyên, cơ thể sẽ quen với việc nồng độ chất này luôn cao và rơi vào tình trạng lệ thuộc hay còn gọi là nghiện thuốc lá.

   Khi bỏ thuốc, con người sẽ gặp phải những triệu chứng của hội chứng cai thuốc như: Vật vã vì cơn thèm thuốc dữ dội, bồn chồn, căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tập trung, giảm khả năng tư duy, mất ngủ, tăng cân…Một người tự bỏ thuốc lá thành công nghĩa là họ đã phải nỗ lực rất nhiều và có bản lĩnh cùng một quyết tâm rất lớn. Thế nhưng, có đến 90% trong số đó bị tái nghiện. Vì sao lại như vậy?

 

Vì sao người tự bỏ thuốc lá dễ bị tái nghiện?

   Đó chính là do sự lệ thuộc về mặt tâm lý vào thuốc lá vẫn tồn tại. Nó có thể kéo dài đến 3 năm, 5 năm sau khi cai nghiện thành công, thậm chí là lâu hơn.

   Sau khi bỏ thuốc, người nghiện thuốc lá vẫn tiếp tục nhớ mùi khói thuốc, nhớ và thèm cảm giác sảng khoái do khói thuốc mang lại. Bộ não của người nghiện thuốc lá trước đó đã phản ứng hàng ngày trong thời gian dài với những cảm giác dễ chịu, sảng khoái do thuốc lá tạo ra, từ đó hình thành những phản xạ có điều kiện trong não bộ. Cảm giác thèm và nhớ thuốc lá đó sẽ được kích hoạt trở lại khi gặp một hoặc nhiều yếu tố kích thích gây gợi nhớ từ môi trường xung quanh.

Tóm lại, sự “nhớ” thuốc lá và các yếu tố tác động từ môi trường sẽ kết hợp với nhau khiến người người đã từng bỏ thuốc lá thành công tái nghiện trở lại.

Đặc biệt là với người tự bỏ thuốc lá chỉ bằng sự quyết tâm, sự “nhớ” khói thuốc đó  sẽ mãnh liệt hơn rất nhiều, khiến tỷ lệ tái nghiện ở những đối tượng này lên đến 90%.

 

Cảm giác thèm và nhớ khiến con người dễ tái nghiện thuốc lá

Cảm giác thèm và nhớ khiến con người dễ tái nghiện thuốc lá

 

Những yếu tố kích hoạt cảm giác thèm và nhớ thuốc lá

 

Những yếu tố kích hoạt cảm giác thèm và nhớ thuốc lá

Những yếu tố kích hoạt cảm giác thèm và nhớ thuốc lá

 

Cảm giác thèm và nhớ thuốc lá sẽ được kích hoạt khi người  gặp một hoặc nhiều yếu tố sau đây.

 • Thấy những người xung quanh  (đồng nghiệp, người nhà, bạn bè) hút thuốc.
 • Căng thẳng, stress. Đây là yếu tố kích thích mạnh nhất khiến con người bị tái nghiện thuốc lá. Lúc này người đã bỏ thuốc lá sẽ có xu hướng tìm đến điếu thuốc để giải tỏa cảm giác căng thẳng đó.
 • Làm việc cần sự tập trung cao độ.
 • Thức khuya
 • Uống rượu.
 • Khi bị kích bác, muốn thể hiện khả năng chống tái nghiện của bản thân.
 • Khi bị cô lập giữa cộng đồng, bạn bè, gia đình.

Khi gặp những yếu tố trên, cảm giác thèm và nhớ thuốc lá sẽ xuất hiện. Cùng với đó, một số triệu chứng như bồn chồn chân tay, khó chịu… sẽ khiến con người dễ bị tái nghiện thuốc lá.

 

Thấy người khác hút thuốc sẽ kích thích cơn thèm thuốc lá của bạn

Thấy người khác hút thuốc sẽ kích thích cơn thèm thuốc lá của bạn

 

Làm thế nào để phòng tái nghiện thuốc lá thành công?

Để không bị tái nghiện thuốc lá, bạn nên thực hiện  các biện pháp sau đây:

 • Giảm căng thẳng, stress.
 • Chủ động tránh xa những nơi, những người hay những vật khiến bạn gợi nhớ đến khói thuốc lá.
 • Hãy nói với bạn bè, người thân về việc mình đang nỗ lực để không bị tái nghiện thuốc lá. Khi đó, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ họ, hoặc chí ít, họ sẽ không vô tư hút thuốc trước mặt bạn.
 • Không thức khuya, hạn chế tối đa việc uống rượu bia.
 • Khi có cảm giác thèm và nhớ thuốc lá, bạn hãy thực hiện theo bốn bước sau: 
 • Hít thở sâu.
 • Uống nước.
 • Làm việc gì khác như chạy bộ, nấu nướng, đi tắm...
 • Cố gắng kìm nén cảm giác thèm đó trong 10 phút.

   Vấn đề đặt ra ở đây là, tất cả những phương pháp trên chỉ là lý thuyết. Với nhịp sống hiện đại ngày nay, việc căng thẳng stress là điều khó tránh khỏi. Bạn cũng không thể bắt ép người khác không hút thuốc trước mắt mình. Vì vậy, hướng giải quyết đúng đắn nhất đó là bạn cần có biện pháp làm bản thân chán ghét mùi khói thuốc, không còn cảm giác thèm hay nhớ đến hương vị của chúng.

Hiện nay, cách để bỏ thuốc lá không lo tái nghiện hiệu quả và đơn giản chính là sử dụng nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok.

 

Boni-Smok - Giúp bỏ thuốc lá không lo tái nghiện

   Yếu tố trực tiếp gây ra tình trạng tái nghiện thuốc lá đó chính là cảm giác thèm và nhớ thuốc. Khi dùng nước súc miệng Boni-Smok để bỏ thuốc lá, những cảm giác thèm đó sẽ được khắc phục triệt để do người dùng sẽ cảm thấy chán ngán, sợ mùi khói thuốc.

   Sau khi súc miệng bằng Boni-Smok và hút thuốc, các thành phần trong Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc tạo ra vị đắng ngắt, khó chịu. Vị đắng đó sẽ khiến bạn không thể tiếp tục hút hết cả điếu mà phải bỏ đi. Sau đó, cảm giác thèm thuốc cũng biến mất. Mỗi lần dùng Boni-Smok, bạn sẽ bỏ được một điếu thuốc. Một ngày bạn súc miệng 5-6 lần, sẽ bỏ được 5-6 điếu thuốc. Số điếu thuốc vì thế sẽ giảm dần mỗi ngày chứ không phải bỏ đột ngột. Với cơ chế này, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa các triệu chứng của hội chứng cai thuốc, giúp bạn bỏ thuốc thành công một cách nhẹ nhàng, dễ dàng.

 

Cơ chế giúp bỏ thuốc lá của sản phẩm Boni-Smok

Cơ chế giúp bỏ thuốc lá của sản phẩm Boni-Smok

 

   Điều đặc biệt là vị đắng ngắt, khó chịu đó sẽ khiến bạn cảm thấy chán ghét khói thuốc thay vì thèm thuồng chúng. Về sau, khi gặp các yếu tố gây gợi nhớ đến thuốc lá như đã trình bày ở phần trên, bạn sẽ chỉ nhớ về vị đắng ngắt khó chịu đó. Nhờ vậy, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa nguy cơ tái nghiện thuốc lá.

Trong trường hợp bạn đã từng tự bỏ thuốc lá và đã tái nghiện thì dùng Boni-Smok sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng tái nghiện một lần nữa.

 

Boni-Smok có tốt không?

   Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá duy nhất tại Việt Nam được chứng minh tác dụng bằng thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương cho kết quả: Hiệu quả bỏ thuốc lá theo tiêu chuẩn DSM-IV của phương pháp sử dụng nước súc miệng Boni-Smok đạt tỷ lệ cao 72.7%.

Sau hơn 10 năm được phân phối rộng rãi trên khắp miền tổ quốc, Boni-Smok đã giúp hàng vạn đấng mày râu bỏ thuốc thành công và không lo tái nghiện thuốc lá.

    Chú Nguyễn Thế Hùng, (59 tuổi ở số 68/11A Trần Phú, phường Cái Khế, TP Cần Thơ, điện thoại: 0902.703.707) chia sẻ:

 

  Chú Nguyễn Thế Hùng, 59 tuổi

  Chú Nguyễn Thế Hùng, 59 tuổi

 

   “Từ năm 14 tuổi, chú đã tập tành hút thuốc, tính đến nay cũng được hơn 40 năm rồi. Ngày nào chú cũng phải hút ít nhất một bao, có hôm vui vui chú còn hút lên đến 2 bao cơ. Chú cũng biết thuốc lá hại lắm nhưng chỉ cần không hút một ngày thôi là chú không thể chịu được thêm nữa. Người chú cứ bứt rứt, khó chịu vô cùng, trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ về việc cầm điếu thuốc lên và hút nên chú đành bỏ cuộc.”

   “Sau khi được một người bạn giới thiệu cho sản phẩm Boni-Smok thì chú đã bỏ được thuốc lá rồi, chỉ sau 7 ngày thôi đấy. Súc miệng bằng Boni-Smok xong hút thuốc thì chú thấy đắng vô cùng và phải bỏ luôn điếu thuốc đó đi. Cứ thế mỗi ngày chú bỏ được khoảng 5 điếu, dần dần chú đã bỏ được thuốc thành công rồi. Nhiều người lo bỏ xong sẽ bị tái nghiện thuốc lá trở lại, nhưng giờ nghĩ đến khói thuốc thôi là chú chỉ nhớ đến mùi đắng ngắt khó chịu đó. Thế nên chú chắc chắn mình sẽ không thể bị tái nghiện được”.

Anh Nguyễn Văn Lập, 43 tuổi ở Xã Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh, Điện thoại: 0981.631.165:

 

 Anh Nguyễn Văn Lập, 43 tuổi

Anh Nguyễn Văn Lập, 43 tuổi

 

   “Anh hút thuốc lá từ khi mới lên 12 tuổi, lúc đấy cũng vì muốn chứng tỏ bản thân chút thôi. Nhưng dần dần, anh hút quen miệng nên thành ra nghiện từ lúc nào chẳng hay. Ngày nào ít thì anh hút 5-6 điếu, còn không thì cũng phải cả bao. Anh cũng thử bỏ thuốc lá đến 5 lần rồi, nhưng ai nghiện rồi mới biết, bỏ nó khó lắm, người cứ bứt rứt khó chịu không thể làm được việc gì cả. Vì thế mà rất nhiều lần bỏ được mấy ngày, anh đã bị tái nghiện thuốc lá trở lại”.

   “Tình cờ anh biết đến sản phẩm Boni-Smok giúp bỏ thuốc lá nên mua về dùng thử. Thật bất ngờ, chỉ sau 3 ngày, anh đã bỏ được thuốc lá rồi, mà anh bỏ nhẹ nhàng lắm, không vật vã vì thèm thuốc gì cả, chỉ là thấy đắng nên không muốn hút nữa thôi. Về sau, cứ nhìn thấy điếu thuốc là anh lại nghĩ đến vị đắng ngắt khi dùng cùng Boni-Smok nên anh cũng không dám động vào một điếu nào nữa!”

   Những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tái nghiện thuốc lá đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết trên. Để bỏ thuốc lá thành công và không lo tái nghiện, sử dụng sản phẩm Boni-Smok chính là lựa chọn tối ưu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe.

 

XEM THÊM:

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044