Tìm hiểu về hiện tượng dị ứng với khói thuốc lá

 

dị ứng với khói thuốc lá

 

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng khó chịu khi tiếp xúc với khói thuốc lá thì đừng lo vì đó có thể là do hiện tượng dị ứng với thuốc lá. Trong thực tế hiện tượng này không phải là hiếm gặp, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau.

 

Biểu hiện của người bị dị ứng với khói thuốc lá

Theo khảo sát thực nghiệm thì những người cảm thấy rằng họ bị dị ứng với khói thuốc lá cho biết rằng họ thường gặp phải các triệu chứng sau đây khi tiếp xúc với nó:

+ khó thở, khò khè, khàn tiếng.

+ đau đầu

+ chảy nước mắt

+ sổ mũi, nghẹt mũi, hắt xì

+ cảm thấy ngứa ở đường hô hấp trên (mũi, họng, khí quản)

Đặc biệt các triệu chứng này sẽ nặng nề hơn ở những người đang bị viêm xoang hay viêm phế quản. 

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng với khói thuốc lá

Các triệu chứng giống như dị ứng nói trên có thể được gây ra bởi khói thuốc lá, nhưng hầu hết các bác sĩ hay chuyên gia y tế đều tin rằng chúng không phải là phản ứng với khói thuốc.

Thay vào đó, vì thuốc lá hay các sản phẩm làm từ cây thuốc lá chứa nhiều thành phần độc hại và hóa chất gây kích ứng khiến cho một số người có phản ứng với các chất cụ thể đó. 

Cũng chính vì vậy mà những người bị viêm mũi dị ứng dường như nhạy cảm với các hóa chất này hơn những người bình thường khác.

 

Thuốc lá và tình trạng viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là tình trạng da bị dị ứng, mẩn ngứa, mẩn đỏ, viêm… khi chạm hoặc tiếp xúc với một số tác nhân từ bên ngoài. Đây có thể được coi là 1 phản ứng dị ứng ở trên da. 

Trong thực tế, không khó khăn hay hiếm hoi để chúng ta có thể gặp 1 người bị viêm da tiếp xúc do khói thuốc lá hoặc tiếp xúc, hay chạm phải các thành phần của thuốc lá. Hiện tượng này đặc biệt xảy ra phổ biến ở những người làm việc với các sản phẩm thuốc lá mỗi ngày hoặc thường xuyên. 

Thậm chí với các sản phẩm thuốc lá không khói, thuốc lá nhai thì cũng có những người bị phản ứng dị ứng tương tự xuất hiện ở trên miệng, môi hoặc lợi. 

Do đó với những người có tiền sử bị viêm da tiếp xúc thì tốt nhất nên tránh xa thuốc lá để hạn chế tình trạng bệnh tái phát trở lại. 

 

Dị ứng với khói thuốc lá dễ xảy ra ở trẻ em

Mặc dù dị ứng thuốc lá có thể xảy ra ở nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng trong thực tế,  theo các nghiên cứu thực tiễn thì đối tượng có tỷ lệ xuất hiện nhiều nhất là trẻ em.

Đặc biệt sẽ rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu như chúng phải thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá. Không chỉ có phản ứng dị ứng mà rất nhiều các mối nguy hại sức khỏe khác có thể xảy ra với trẻ. Chính vì vậy nếu như trong gia đình có trẻ con thì cha mẹ cần phải nhanh chóng bỏ thuốc lá ngay. 

 

Xét nghiệm dị ứng khói thuốc lá

Xét nghiệm dị ứng có thể được thực hiện tại cơ sở y tế khám chữa bệnh có bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Nếu bạn không biết cách tìm một bác sĩ dị ứng, hãy tìm đến một phòng khám hoặc bệnh viện chuyên về sức khỏe tai - mũi - họng và hỏi họ xem họ có thực hiện xét nghiệm dị ứng được không.

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm dị ứng khói thuốc lá thực chất là quá trình kiểm tra phản ứng dị ứng với các hóa chất trong thuốc lá. Thông thường da sẽ là bộ phận được sử dụng để thử phản ứng dị ứng với một số hóa chất trong thuốc lá. 

 

Một số biện pháp để tránh dị ứng thuốc lá

Khi xảy ra phản ứng dị ứng thuốc lá thì trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc chống dị ứng để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này thì chúng ta sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Do đó tốt nhất là nếu có tiền sử dễ bị dị ứng thì bạn nên tránh xa thuốc lá ra:

+ Nếu có thể hãy tránh những khu vực mà bạn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với khói thuốc, nơi có người sử dụng thuốc lá.

+ Trong trường hợp không thể tránh thì bạn nên dùng khẩu trang hoặc các biện pháp hỗ trợ để giảm thiểu diện tích tiếp xúc với khói thuốc. 

 

Qua bài viết chúng ta đã biết thêm về hiện tượng dị ứng với khói thuốc lá. Lời khuyên dành cho những người có cơ địa bị dị ứng là hãy tránh xa thuốc lá. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044