Tìm hiểu về khả năng gây nghiện của nicotine trong thuốc lá

 

   Nicotine chính là thủ phạm khiến hút thuốc lá trở thành một trong những thói quen gây hại cho sức khỏe khó bỏ nhất hành tinh (theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới WHO). Bài viết sau đây sẽ trình bày về khả năng gây nghiện của nicotine trong thuốc lá,đồng thời nêu thêm biện pháp giúp người hút thoát khỏi sự lệ thuộc vào nicotine, bỏ được thuốc lá một cách hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

 Tìm hiểu về khả năng gây nghiện của nicotine trong thuốc lá

Tìm hiểu về khả năng gây nghiện của nicotine trong thuốc lá

 

Nicotine là gì? Hàm lượng nicotine trong thuốc lá là bao nhiêu?

   Nicotine là một chất thuộc nhóm chất alkaloid, được tìm thấy trong các loại cây họ Cà (Solanaceae), điển hình như là cây thuốc lá, ớt đỏ, cà tím, cà chua, …

   Nicotine được đặt tên theo cây thuốc lá Nicotiana tabacum, nó chiếm 0,6 đến 3% trọng lượng của cây thuốc lá đã sấy khô, vì thế nó cũng là thành phần chính có trong khói thuốc lá.

   Theo các nghiên cứu cho thấy, các sản phẩm thuốc lá đều có chứa khoảng 1,2 – 1,4mg nicotine trong mỗi điếu thuốc. Trong đó có tới 80% hàm lượng nicotine có khả năng đi qua hàng rào máu não và gây những tác dụng lên não bộ và thần kinh trung ương, trong đó có gây nghiện thuốc lá.

 

Dấu hiệu một người bị lệ thuộc vào nicotine trong thuốc lá

   Để biết bạn hoặc người thân xung quanh bạn có bị lệ thuộc vào nicotine trong thuốc lá (hay nói đơn giản là bị nghiện hút thuốc lá) hay không, có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết sau đây:

  • Không thể ngừng hút thuốc, kể cả khi biết tác hại của nó, đã từng cố gắng bỏ thuốc lá một hoặc nhiều lần nhưng không thành công.
  • Nếu ngừng hút thuốc có thể gặp các triệu chứng rối loạn liên quan đến cả thể chất và tinh thần như: thèm thuốc vật vã, khó chịu, căng thẳng, bồn chồn, ho nhiều, tăng cảm giác đói, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiêu hóa… Các triệu chứng này được gọi chung là hội chứng cai thuốc lá mà một người nghiện nicotine trong thuốc lá sẽ bị khi ngừng hút.
  • Lượng thuốc lá hút trong ngày càng ngày càng tăng.
  • Chọn hút thuốc thay vì các hoạt động xã hội hoặc giải trí khác nếu nó làm ảnh hưởng việc hút thuốc của họ, né tránh giao tiếp với những người không ủng hộ việc hút thuốc.

 

Lượng thuốc hút càng ngày càng nhiều là biểu hiện của lệ thuộc vào nicotine

Lượng thuốc hút càng ngày càng nhiều là biểu hiện của lệ thuộc vào nicotine

 

Nicotine trong thuốc lá gây nghiện như thế nào?

   Một điếu thuốc lá có chứa hơn 7000 loại hóa chất nhưng bản chất thứ người hút tìm kiếm mỗi lần sử dụng đó là nicotine. Sau khi hít khói thuốc vào phổi, nicotine sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và đi đến não chỉ trong một vài giây. Nicotine sẽ gắn lên các thụ thể ở não bộ, kích thích “trung tâm tưởng thưởng” sản sinh ra hormone dopamine và endorphin. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tạo ra cảm giác thoải mái, yêu đời, sảng khoái, kích thích cơ thể tăng tiết adrenalin làm tim đập nhanh, tăng sự tập trung chú ý và tăng hiệu quả hoạt động trí óc. Vì cơ chế đó mà người hút dần nảy sinh sự lệ thuộc vào nicotine về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

                                                  

Nicotine khó cai như thế nào và câu chuyện thực tế

   Nicotine được cho là có khả năng gây nghiện tương tự như cocain và heroine – những chất gây nghiện của thuốc phiện. Khoảng 70% những người hút thuốc nói rằng họ muốn bỏ thuốc lá và khoảng một nửa số đó cố gắng từ bỏ thuốc lá mỗi năm, nhưng chỉ có 4–8% thành công mà không cần sự giúp đỡ.

   Các nhà nghiên cứu gần đây cũng đã xem xét tổng hợp 28 nghiên cứu về việc cai các chất gây nghiện. Kết quả cho thấy, trong tình huống không được hỗ trợ cai nghiện, đối với thuốc phiện thì có hơn 40% bỏ thành công, với rượu thì có 18% còn với thuốc là thì con số này chỉ là 8%. Qua đó có thể mường tượng phần nào sự khó khăn khi muốn cắt đứt sự lệ thuộc vào nicotine là lớn như thế nào.

   Để thấy rõ hơn khó khăn trong thực thế, bài viết xin chia sẻ thêm đến bạn đọc câu chuyện của chú Lê Văn Sinh, 60 tuổi (trú tại thôn Đức Nghĩa, xã Đrăng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Là một người từng nghiện thuốc lá đến 40 năm, chú Sinh chia sẻ:

 

Chú Lê Văn Sinh

Chú Lê Văn Sinh (60 tuổi)

 

   “Chú là người gốc Bắc, sau này đi bộ đội vào Nam chiến đấu, ra quân thì chú về Gia Lai làm kinh tế mới và sinh sống ở đây cho đến tận bây giờ. Bản thân chú đã từng trải qua cái cảm giác nghiện thuốc lá và những khổ sở khi cố bỏ thuốc mà không thành.

   Chú nghiện hút thuốc nặng, cả thuốc lá hay thuốc lào gì chú đều hút cả, ra ngoài thì thuốc lá, về nhà lại thuốc lào. Cứ mỗi ngày chú phải hút hết hơn bao thuốc lá còn thuốc lào lúc nào cũng phải sẵn một gói to ở nhà. Hút nhiều nên càng ngày càng lệ thuộc vào nó, tay chú không cầm điếu thuốc thì cảm giác thiếu thốn, bứt rứt lắm. Thế nên ngay cả lúc lên rẫy hay vào rừng cũng phải luôn kè kè điếu thuốc.

   Mới đầu chú chẳng thấy có tác hại nào cả nhưng nghe vợ con khuyên nhủ, chiều lòng họ nên cũng bỏ thuốc đôi lần, thế nhưng đều chỉ được vài hôm thì cảm giác thèm thuốc vật vã, khó chịu, người cứ lơ mơ như đi mượn làm chú không kiên trì được nên chú phải hút lại. Một thời gian dài sau tự nhiên chú thấy người hay mệt và ho dữ lắm, khạc đờm liên tục, chú đi khám thì đã thấy phổi có vết nám rồi. Chú lo cho sức khỏe của bản thân và gia đình nên lại bỏ thuốc, nhưng rồi cảm giác thèm thuốc vẫn chiến thắng tất cả, chú lại tiếp tục bỏ cuộc 2 lần nữa. Nản lòng quá, chú mặc kệ sức khỏe luôn, vợ chú thấy thế giận lắm, thậm chí còn bẻ hết thuốc của chú, giờ nghĩ lại mới thấy cô ấy làm vậy là đúng.”

   Qua đó mới thấy, nhận định việc bỏ thuốc lá rất khó không phải nói suông. Thế nhưng khó không đồng nghĩa với không làm được, mà quan trọng là phải lựa chọn đúng cách. Hiện nay trên thị trường có một giải pháp giúp bỏ thuốc lá rất vượt trội, đã đem lại thành công cho rất nhiều người nghiện hút thuốc lâu năm mà bạn có thể tham khảo đó là Boni-Smok.

 

Boni-Smok – giải pháp giúp bỏ thuốc lá nhẹ nhàng từ thảo dược tự nhiên

Boni-Smok là gì?

   Boni-Smok là sản phẩm nước súc miệng thảo dược, thành phần có chứa: cúc hoa, kim ngân hoa, bồ công anh, tinh dầu quế. Sản phẩm giúp bỏ thuốc lá nhanh chóng, dễ dàng và an toàn, được phân phối bởi công ty Botania - Công ty thuộc top 10 thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng Việt Nam. Với Boni-Smok, bạn chắc chắn sẽ bỏ được thuốc lá chỉ với hai điều kiện: Bạn muốn bỏ và dùng Boni-Smok đúng cách.

 

Nước súc miệng Boni-Smok

Nước súc miệng Boni-Smok

 

Boni-Smok giúp bỏ thuốc lá theo cơ chế nào?

   Khi súc miệng, Boni-Smok sẽ bao phủ toàn bộ khoang miệng của bạn. Sau đó, bạn hút thuốc luôn thì Boni-Smok trong khoang miệng sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc tạo thành vị đắng ngắt, khiến thuốc lá không còn vị ngon như bình thường. Vì vậy, bạn sẽ không thể tiếp tục hút mà phải bỏ điếu thuốc đó đi. Vị đắng ngắt sẽ khiến bạn sợ chứ không còn cảm giác thèm thuốc nữa.

   Thông thường, cảm giác thèm thuốc chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Boni-Smok sẽ giúp bạn vượt qua khoảng thời gian thèm thuốc đó một cách dễ dàng. Mỗi ngày súc miệng bằng Boni-Smok 5-6 lần, số điếu thuốc sẽ giảm dần, sau 3-7 ngày bạn sẽ bỏ được hoàn toàn thuốc lá.

Cách dùng Boni-Smok

   Khi thèm hút thuốc, bạn súc miệng ngay bằng Boni-Smok. Hãy súc kỹ càng từ 30 giây đến 1 phút sau đó nhổ ra. Tiếp theo, bạn hút thuốc lá luôn. Chỉ với 1-2 hơi thuốc lá đầu tiên bạn sẽ cảm thấy vị đắng ngắt. Khi đó, bạn bỏ luôn điếu thuốc đó đi. Mỗi ngày bạn súc miệng 5-6 lần thì bạn sẽ giảm được 5-6 điếu thuốc, sau 3-7 ngày bạn sẽ không còn thấy thèm thuốc nữa.

   Những lưu ý để bỏ thuốc lá thành công với Boni-Smok:

  • Bạn nên súc miệng với lượng đủ 20-30ml Boni-Smok và súc kỹ, sâu trong cổ họng. Nếu lượng Boni-Smok súc mỗi lần quá ít hoặc bạn không súc kỹ thì Boni-Smok sẽ không bao trùm được hết khoang miệng, dẫn đến hiệu quả sử dụng giảm đi.
  • Khi thèm thuốc bạn nên súc miệng với Boni-Smok, sau đó hút thuốc luôn chứ không súc miệng bằng nước rồi mới hút thuốc.

Hiệu quả của Boni-Smok đã được chứng minh

   Hiệu quả của Boni-Smok đã được chứng minh bởi kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương. Kết quả cho thấy đã có 72.7% trường hợp bỏ thuốc lá thành công chỉ sau 7 ngày. 26.3% còn lại là những người nghiện thuốc lá lâu năm, cần nhiều hơn 1 tuần để bỏ thuốc triệt để. Với kết quả này, Boni-Smok là nước súc miệng giúp bỏ thuốc đạt tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay.

 

https://lh5.googleusercontent.com/ClcWgFiZYlNLmdaJYykDjB_Phgl2gOMupqa2gO2r2c3xT7Lo0wBFUeWBZo4lnfh4mWpFUbjFmF_JcabZ0xv2OCEA-L57g5FDcJecGuVWvh6vzsmb_yS7GrLiji2O3zzW2kRevN8qjH3QtUWMu4VrvuQ

 

Một minh chứng thực tế

   Chú Lê Văn Sinh – người đã từng 4 lần cố gắng bỏ thuốc lá nhưng đều thất bại, trong câu chuyện đã chia sẻ ở trên – cũng là một minh chứng cho hiệu quả của nước súc miệng Boni-Smok. Bởi Boni-Smok đã giúp chú thành công ở lần cố gắng thứ 5 của mình:

   “Con gái chú biết bố nghiện hút thuốc nặng, tự bỏ không được nên mới tìm hiểu và mua về cho chú dùng nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok này. Nó bảo sản phẩm này là dạng nước súc miệng, thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên sử dụng rất an toàn, không lo tác dụng phụ gì cả. Cách dùng cũng rất đơn giản, thèm thuốc thì lấy Boni-Smok ra súc kỹ càng như súc miệng nước muối vậy, xong nhổ đi và hút ngay điếu thuốc.

   Mới đầu đọc cách dùng chú cũng thấy hơi lạ, nhưng chỉ với lần đầu tiên áp dụng thôi chú đã hiểu tại sao phải làm vậy. Sau khi súc miệng bằng Boni-Smok mà hút điếu thuốc vào thì cảm giác phải gọi là khủng khiếp, nó đắng ngặt và lợm giọng, dù thèm mấy chú cũng phải bỏ điếu thuốc đi vì càng hút càng khó chịu. Rồi cứ thế các cơn thèm thuốc của chú thưa dần, số điếu thuốc chú hút mỗi ngày cũng giảm đi. Dùng Boni-Smok hết gần 2 lọ, sau đúng 5 ngày là chú đã bỏ thuốc lá thành công, cho đến tận bây giờ chưa bao giờ hút lại.

   Bỏ thuốc xong, sức khỏe chú tốt lên trông thấy, không còn bị ho đờm khó thở như trước. Vợ chú cũng dành tình cảm và sự dịu dàng cho chú nhiều hơn, đúng là cả nhà cùng hạnh phúc.”

   Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để hiểu về khả năng gây nghiện của nicotine trong thuốc lá, đồng thời nắm bắt thêm biện pháp giúp bỏ thuốc lá hiệu quả. Nếu có băn khoăn nào khác, bạn vui lòng liên hệ hotline 1800 1044 (miễn cước) để được tư vấn cụ thể.

 

XEM THÊM:

 

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044