Tìm hiểu về liệu pháp thay thế nicotin và cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay

 

   Vì những tác động nguy hại đến sức khỏe của toàn cộng đồng, phần lớn chúng ta ai cũng đều mong muốn loại bỏ hoàn toàn thuốc lá ra khỏi cuộc sống.  Tuy nhiên, đối với những người nghiện thuốc lá, việc từ bỏ thói quen này là điều chẳng dễ dàng gì. Với khả năng gây nghiện mạnh, nicotin trong thuốc lá là nguyên nhân chính khiến cho người nghiện thất bại hết lần này đến lần khác. Chính vì vậy, liệu pháp thay thế nicotin đã ra đời nhằm khiến việc này trở nên dễ dàng hơn. Vậy, liệu pháp thay thế nicotin là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tìm hiểu về liệu pháp thay thế nicotin và cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay

Tìm hiểu về liệu pháp thay thế nicotin và cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay

 

Liệu pháp thay thế nicotin và những lưu ý khi sử dụng

   Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) bao gồm các chế phẩm cung cấp nicotine thay thế cho thuốc lá. Liệu pháp này được sử dụng lần đầu tiên là vào năm 1984 tại Mỹ.

   Hiện nay, các sản phẩm thay thế nicotin được nằm trong danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế Giới. Chúng được đánh giá là có hiệu quả tương đương với các loại thuốc hỗ trợ bỏ thuốc lá như bupropion.

   Liệu pháp này có các chế phẩm như:

Miếng dán nicotine

   Miếng dán nicotine được cho là có cách sử dụng dễ nhất và ít tốn kém nhất trong liệu pháp thay thế nicotin. Khi dán trực tiếp vào da, nicotin trong miếng dán sẽ thẩm thấu vào da. Miếng dán cung cấp một lượng nhỏ nicotine (7mg, 14mg, hoặc 21mg), đủ để cho người nghiện thuốc lá cảm thấy dễ chịu hơn khi bỏ thuốc.

     Khi sử dụng miếng dán nicotin, bạn sẽ cần lưu ý:

- Dán ở vùng da không có lông hoặc tóc, tránh vết thương, vết bỏng; nơi dán cần sạch sẽ, khô ráo, không dính xà phòng hay mỹ phẩm.

- Sử dụng ngay miếng dán sau khi vừa bóc, không để ở ngoài quá lâu; nếu bao bì miếng dán bị rách, thủng thì không nên sử dụng.

- Ấn chặt miếng dán ít nhất 10 giây sau khi dán lên da; bỏ miếng dán sau 16 hoặc 24 giờ sử dụng.

- Sau khi dùng miếng dán phải rửa tay sạch sẽ, tránh để chất nicotin dính lên mắt, mũi, miệng gây kích ứng.

- Không dán miếng dán Nicotine mới lên vùng da trước đó trong ít nhất 1 tuần.

- Bảo quản ở 20 - 25 độ C để tránh miếng dán bị hỏng.

 

Miếng dán là  chế phẩm dễ sử dụng và ít tốn kém nhất của liệu pháp thay thế nicotin

Miếng dán là  chế phẩm dễ sử dụng và ít tốn kém nhất của liệu pháp thay thế nicotin

 

Viên ngậm và kẹo cao su nicotin

   Kẹo cao su nicotin và viên ngậm nicotin đều có hai hàm lượng là 2mg và 4mg. Cơ chế tác dụng của hai loại chế phẩm này cũng như miếng dán nicotine. Bên cạnh đó, các loại kẹo này cũng được bổ sung thêm nhiều mùi vị khác nhau để phù hợp với người sử dụng.

   Khi sử dụng kẹo nicontin, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Không ăn uống bất cứ thứ gì trước khi nhai kẹo 15 phút, càng không được ăn trong khi dùng.

- Không được nuốt kẹo, không nhai nhiều cùng một lúc.

- Đối với kẹo ngậm thì phải ngậm đến khi kẹo tan hết, không được nhai.

- Nhai 1 viên mỗi khi bạn thấy thèm thuốc, nhưng không dùng quá 24 viên kẹo nicotin 1 ngày.

 

Viên ngậm là một trong các chế phẩm của liệu pháp thay thế nicotin

Viên ngậm là một trong các chế phẩm của liệu pháp thay thế nicotin

 

ng hít và ống xịt nicotin

   Ống hít hay xịt nicotin đều cung cấp các hơi nicotin vào khoang miệng hoặc mũi và được hấp thụ vào máu. Đây là liệu pháp thay thế nicotin được xem là khá giống với việc hút thuốc lá. Khi sử dụng thuốc hít nicotin, người dùng cần lưu ý:

- Sử dụng đúng theo chỉ định từ bác sĩ.

- Chèn đồ kẹp vào miệng ống và hít thuốc vào bằng cách hít thở 4 - 5 phút hoặc dùng liên tục trong khoảng 20 phút.

- Tránh ăn và uống thực phẩm có tính acid như: Cam quýt, cà phê, nước trái cây, đồ uống có ga,... trong vòng 15 phút trước khi sử dụng thuốc.

- Sau 20 phút dùng, bạn cần tháo đồ kẹp đã qua sử dụng và vứt ra xa khỏi tầm với của trẻ em và vật nuôi.

- Miệng ống có thể tái sử dụng, nhưng cần làm sạch bằng xà phòng và nước.

- Sử dụng mỗi khi cảm thấy thèm thuốc lá, nhưng không quá 16 lần 1 ngày.

 

Ống hít nicotin có cách dùng khá giống với việc hút thuốc lá

Ống hít nicotin có cách dùng khá giống với việc hút thuốc lá

 

Liệu pháp thay thế nicotin có an toàn không?

  Có thể thấy, tất cả các sản phẩm NRT đều hoạt động dựa trên cùng một nguyên tắc chung là đưa một lượng nicotin nhất định vào trong cơ thể theo nhiều đường khác nhau.

   Từ đó, các sản phẩm này hỗ trợ người nghiện từ bỏ việc hút thuốc lá dễ dàng hơn, làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng cai thuốc. Hiệu quả của liệu pháp thay thế nicotin được xem là hiệu quả hơn so với cách tự bỏ thuốc lá vào khoảng 50 - 70%.

     Tuy nhiên, các chế phẩm này cũng có một số nhược điểm như:

- Miếng dán nicotin: Gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, đau rát tại vùng da tiếp xúc và mất ngủ.

- Kẹo cao su, viên ngậm nicotin: Gây chóng mặt, choáng váng hoặc mờ mắt, ảnh hưởng đến răng miệng.

- Bình hít nicotin: Cảm giác nóng rát ở miệng, cổ họng, và ho. Đôi khi người dùng cũng có thể bị hắt hơi, chảy nước mũi, nhức đầu, buồn nôn, ợ nóng và nấc.

- Xịt mũi nicotin: Chóng mặt, lo lắng, mất ngủ, mệt mỏi, đau cơ.

   Đồng thời, cũng chính vì vẫn đưa một lượng nicotin vào trong cơ thể, nên người dùng có thể bị nghiện lại chính những chế phẩm này. Theo một báo cáo, người ta thống kê được có khoảng 5 - 9% người sử dụng kẹo nhai nicotin tới 9 tháng, lâu hơn so với thời gian khuyến cáo tới 3 tháng.

   Như vậy, chúng ta có thể thấy, tuy các liệu pháp thay thế nicotin sẽ giúp việc bỏ thuốc lá dễ dàng hơn, nhưng nó vẫn có nhiều tác dụng phụ. Do đó, bạn sẽ cần đến tư vấn của bác sĩ để giúp cho việc sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.

   Để hiểu rõ hơn về liệu pháp thay thế nicotin, mời các bạn cùng lắng nghe tư vấn của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Lân - Nguyên trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương

 

Bác sĩ Hoàng Đình Lân tư vấn về liệu pháp thay thế nicotin

 

   Trong chương trình, bên cạnh liệu pháp thay thế nicotin, bác sĩ cũng đã nhắc đến một biện pháp khác giúp bỏ thuốc lá nhanh chóng và an toàn hơn là dùng nước súc miệng Boni-Smok. Vậy, sản phẩm này có gì đặc biệt?

 

Boni-Smok - Giải pháp giúp bỏ thuốc an toàn, hiệu quả

    Boni-Smok đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm, với khả năng giúp người dùng bỏ thuốc lá nhẹ nhàng và vô cùng hiệu quả. Sản phẩm đã chiếm được lòng tin của rất nhiều chuyên gia Y tế và người nghiện thuốc lá.

Cách dùng Boni-Smok

   Để bỏ thuốc, bạn hãy sử dụng Boni-Smok bằng cách sau đây:

- Khi thèm thuốc, bạn hãy súc miệng với Boni-Smok trước. Bạn nên lấy khoảng 30ml và súc thật kỹ để Boni-Smok bao phủ được hết khoang miệng.

- Nhổ bỏ Boni-Smok và hút luôn một điếu thuốc. Các thành phần trong sản phẩm sẽ tác dụng với nicotin trong thuốc lá tạo nên vị đắng ngắt và khiến bạn không thể hút hết được điếu thuốc này.

- Lặp lại các thao tác trên 5 – 6 lần một ngày đến khi không còn thấy thèm thuốc nữa là bạn đã thành công.

Tính an toàn của Boni-Smok

    Tính an toàn của Boni-Smok được thể hiện qua 3 phương diện dưới đây:

- Thứ nhất, thành phần của Boni-Smok là từ các loại thảo dược như: Tinh chất Kim ngân hoa, Bồ công anh, Cúc hoa, tinh dầu Quế.

- Thứ hai, cách dùng của Boni-Smok là súc miệng, không dung nạp bất cứ chất gì vào cơ thể. Bên cạnh đó, các loại thảo dược còn giúp khử khuẩn, khử mùi thuốc lá ở khoang miệng.

- Thứ ba, Boni-Smok đã được thử nghiệm trên lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương. Kết quả thu được rất khả quan, với 72,7% người bỏ thuốc lá hoàn toàn sau 3 - 7 ngày chỉ với 5 - 6 lần súc miệng 1 ngày.

    Đặc biệt, khi sử dụng Boni-Smok, bạn sẽ giảm được tối đa các triệu chứng bồn chồn, bứt rứt, thèm hút thuốc,... Thời gian để bỏ thuốc là sau từ 5 – 7 ngày, nhanh hơn nhiều so với các cách bỏ thuốc lá khác.

 

Thành phần của Boni-Smok

Thành phần của Boni-Smok

 

Khách hàng nói gì về sản phẩm Boni-Smok?

   Có rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng Boni-Smok đã bỏ được thuốc lá hoàn toàn, nhanh chóng mà không gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào. Chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của:

   Anh Vũ Văn Nguyên, 31 tuổi, trú tại số 22, ngõ 72 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.

    Anh Nguyên chia sẻ: “Anh hút thuốc ngót nghét cũng đến 14 năm rồi. Mới đầu, anh hút thuốc chỉ vì chán nản khi tuột mất cơ hội vào được trường đại học mơ ước.  Ai ngờ, ngày qua ngày, số lượng điếu thuốc ngày một nhiều hơn. Đã có lúc cao điểm, anh hút liên tục đến hơn 20 điếu một ngày, vì thế mà sáng nào anh cũng ho dữ dội lắm, đàm thì cứ dính chặt ở cổ không tài nào khạc ra được, nhưng anh vẫn không chịu từ bỏ khói thuốc. Mãi đến khi anh có gia đình, vợ anh đã bầu bí lại thường xuyên hít phải khói thuốc nên bị ho đờm, khó chịu. Do đó, anh đã hạ quyết tâm phải bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, cứ mỗi khi thèm thuốc, anh lại không kiềm chế được và thất bại hết lần này đến lần khác.”

     “Vô tình, anh tìm hiểu được sản phẩm Boni-Smok giúp bỏ thuốc hiệu quả mà khi bỏ lại rất nhẹ nhàng nên anh mua về dùng thử. Sau khi súc miệng với Boni-Smok, anh thấy mùi vị của thuốc lá thay đổi hoàn toàn, đắng vô cùng. Anh dùng theo đúng hướng dẫn, thì số lượng điếu thuốc đã giảm từ 20, xuống 10, rồi chỉ còn 3 - 4 điếu một ngày thôi. Đến ngày thứ 5, anh đã không còn cảm thấy thèm thuốc, cũng không muốn hút thuốc nữa. Từ ngày anh bỏ thuốc lá đến giờ, sức khỏe anh tốt hơn rất nhiều, cái cổ họng thông thoáng, không còn đàm, tình trạng ho cũng giảm đi đáng kể.”

 

Anh Vũ Văn Nguyên chia sẻ về quá trình bỏ hút thuốc với Boni-Smok

 

    Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết về các liệu pháp thay thế nicotin, cũng như cách bỏ thuốc lá hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, quý độc giả vui lòng gọi điện tới số hotline miễn cước: 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Xin cảm ơn!

 

XEM THÊM:

 

Bạn có thể quan tâm

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044