Tìm hiểu về thuốc lá điện tử

 

Thuốc lá điện tử đang nổi lên trên thị trường hiện nay với rất nhiều kiểu dáng và chủng loại, và được quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên việc thổi phồng làm sai lệch thông tin chính xác đã khiến không ít người nhầm tưởng và vô tư sử dụng không kiểm soát gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng. Vậy thuốc lá điện tử là gì, nó hoạt động ra sao, hãy cùng đi tìm hiểu về thuốc lá điện tử trong bài viết dưới đây.

 

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

Điểm chung duy nhất của thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống là cả hai đều chứa chất gây nghiện: nicotine.

 

 

Điều gì xảy ra trong cơ thể sau khi bạn hút thuốc lá điện tử

 

 

Cấu tạo của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử là một máy hóa hơi để mô phỏng việc hút thuốc, hoạt động bằng năng lượng của pin mà không phải đốt thuốc lá. Cấu tạo gồm 7 bộ phận:

 • Pin (Battery)

Pin là thành phần chính cung cấp năng lượng để vận hành bình hơi.

Nguồn năng lượng trong pin được lấy từ pin AA, hay pin sạc qua cổng USB trên thân.

 • Thân (Vape Box hay Vape Pen)

Đây là bộ phận được thiết kế to nhất với nhiều kiểu dáng khác nhau và cầm vừa tay.

Bộ phận này chứa công tắc kích hoạt, bộ xử lý điện tử và pin. Trong đó bộ xử lý điện tử là quan trọng nhất, bởi đây là trung tâm điều khiển vận hành hoạt động của thuốc lá điện tử.

 • Buồng chứa tinh dầu (Cartridge)

Đây là nơi chứa tinh dầu hay còn gọi là e-juice hoặc là e-liquid.

Tinh dầu trong buồng chứa này dưới tác động làm nóng và bốc hơi của buồng đốt sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng hơi nước (khói hơi nước).

 • Buồng đốt (Atomizer)

Đây là nơi chuyển điện năng thành nhiệt năng để làm nóng tinh dầu. Nhờ vậy mà tinh dầu nóng lên, bốc hơi và tạo ra khói hơi nước.

 • Sợi đốt (Coil)

Đây là một sợi dây làm bằng kim loại gồm nhiều vòng xoắn nằm trong buồng đốt.

Nằm giữa sợi đốt có bông cotton với tác dụng tẩm tinh dầu. Khi dòng điện chạy qua, sợi đốt sẽ nóng lên và đốt bông thấm tinh dầu để tạo khói.

 • Thiết bị kết nối pin (Cartomizer)

Đây là thiết bị để kết nối buồng đốt và buồng tinh dầu.

 • Tinh dầu thuốc lá điện tử (E-juice hoặc E-liquid)

Tinh dầu thuốc lá điện tử là một loại chất lỏng có nhiều mùi hương khác nhau và chứa nicotin.

Lượng nicotin trong tinh dầu khác nhau tùy vào nơi sản xuất và nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

 

 

Cấu tạo thuốc lá điện tử

 

 

Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử

Không giống như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không cần đốt mà nó sử dụng một nguồn  năng lượng từ pin.

Pin thuốc lá điện tử có cơ chế hoạt động giống như pin điện thoại di động và được kết nối với buồng hơi cùng ống rỗng chứa vi mạch điện tử.

Bộ vi mạch xử lý chính là trái tim của điếu thuốc lá điện tử với nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hỗn hợp hơi nước khi có kích thích hít vào bởi người sử dụng. Hỗn hợp hơi nước này sẽ được đẩy ra dưới dạng hơi và được hít vào bởi người sử dụng thông qua một bộ phận lọc.

Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ được hòa với một hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm hòa trộn với một lượng nicotine phù hợp. Tất cả các hoạt động trên được đảm bảo bởi một bộ nguồn nằm phần thân trước điếu thuốc.

Người dùng thuốc điện tử hít chất khí một cách thông thường như đối với thuốc lá thường.

 

 

Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử

 

 

Bản chất của tinh dầu trong thuốc lá điện tử

Tinh dầu thuốc lá điện tử có thành phần chủ yếu là propylene glycol, một số chất phụ gia và tùy vào nhu cầu của người dùng, tinh dầu thuốc lá điện tử có thể chứa ít/ nhiều hoặc không chứa nicotine. Nicotine có trong tinh dầu thuốc lá điện tử được chiết xuất từ cây thuốc lá và trải qua quá trình lọc bỏ tạp chất nghiêm ngặt.

Có rất nhiều hương liệu tạo mùi trong tinh dầu, như bạc hà, sô cô la, táo, anh đào, cà phê hay caramen.

 

 

Kết quả hình ảnh cho nghiện thuốc lá điện tử

 

 

Có nên sử dụng thuốc lá điện tử?

Thuốc lá điện tử có thể giúp người sử dụng hạ dần nồng độ nicotine có trong tinh dầu (từ nồng độ phù hợp hạ dần tới khi nồng độ thấp nhất, thậm chí là bằng 0) nên ngày càng có nhiều người có thể bỏ thuốc lá nhờ thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, hút thuốc lá điện tử cũng không phải là tốt, dưới đây là 4 vấn đề bạn nên lưu tâm trước khi định sử dụng thuốc lá điện tử:

 • Hầu hết thuốc lá điện tử có chứa nicotine

Thuốc lá điện tử không có khói và không chứa lá thuốc lá, nhưng chúng có nicotine. Chất lỏng chứa trong thuốc lá điện tử thường là hỗn hợp của nicotin, các chất tạo mùi, propylene glycol (dung môi), và những phụ gia khác.

Nicotine là chất có khả năng gây nghiện và gây ra những thay đổi trong não của thanh thiếu niên. Đặc biệt chất này rất nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lượng nicotin tùy thuộc vào hỗn hợp của từng ống nicotin lỏng lắp vào  thuốc. Một số sản phẩm chứa lượng nicotin tương đương với điếu thuốc lá thông thường, trong khi một số khác chứa hàm lượng gần giống với loại thuốc lá nhẹ hoặc cực nhẹ. Cũng có loại ống chứa chất lỏng mùi thơm không có nicotin, dành cho những người muốn trải nghiệm cảm giác hút thuốc mà không muốn bị tác dụng có hại.

Tuy nhiên, theo cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ vào năm 2009. Họ phân tích một mẫu của hộp chất lỏng nicotine từ hai nhà sản xuất. Kết quả cho thấy rằng hàm lượng nicotine trong đó không phải lúc nào cũng phù hợp với chỉ số được ghi trên nhãn. Một số hộp dán nhãn không có nicotine nhưng thực tế là có nicotine.

 • Bình xịt chứa dung môi, hương liệu và chất độc

Nghiên cứu của FDA kể trên cũng chỉ ra rằng một số hợp chất gây ung thư trong thuốc lá cũng đã được tìm thấy trong một số hộp thuốc lá điện tử. Một trong các chất độc được tìm thấy là diethylene glycol, một hóa chất cực kỳ độc hại được sử dụng trong chất chống đông.

 • Thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng có nhiều khả năng bắt đầu sử dụng thuốc lá thường xuyên hơn.

Do sự phổ biến của trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử và quan niệm rằng thuốc lá điện tử không có hại, khiến cho các thanh thiếu niên rất dễ bị cám dỗ vào việc sử dụng thuốc lá điện tử, có thể lúc đầu chỉ là “thử”, nhưng những đối tượng này rất dễ bị cám dỗ vào việc sử dụng loại có nicotine và dần có thể chuyển sang hút thuốc lá thông thường.

 • Hút thuốc lá điện tử không làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Hút thuốc lá là thủ phạm của khoảng 90% số ca ung thư phổi được ghi nhận hiện nay. Mặc dù, nhiều nhà sản xuất thuốc lá ra những tuyên bố rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống, song các nghiên cứu và thực tế đã cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào, viêm phổi và nhiều bệnh khác, thậm chí là ung thư phổi.

Những người sử dụng thuốc lá điện tử không nicotin cũng không thoát khỏi tác động này; họ cũng bị cản trở đường hô hấp và những dấu hiệu viêm khác do tác dụng phụ của thuốc lá điện tử.

 • Không làm giảm nguy cơ hút thuốc thụ động

Những người phải hút thuốc một cách thụ động vẫn phải hít khói từ thuốc lá điện tử. Các hóa chất do khói của thuốc lá điện tử giải phóng ra môi trường có nhiều chất gây ung thư và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan trong cơ thể.

 

 

Điều gì xảy ra trong cơ thể sau khi bạn hút thuốc lá điện tử? - Ảnh 4.

 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về thuốc lá điện tử. Việc sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá đang ngày càng gia tăng và việc nhầm tưởng thuốc lá điện tử vô hại đã khiến thanh thiếu niên và nhiều đối tượng lạm dụng quá đà khiến các bệnh về phổi gia tăng nghiêm trọng. Trong thực tế hiện nay một số nước đã cấm lưu hành thuốc lá điện tử vì những nguy hiểm cho sức khỏe mà chúng gây ra.  Vì vậy để từ bỏ thuốc lá hãy sử dụng các biện pháp hỗ trợ an toàn nhất, không nên dùng thuốc lá điện tử , thay vào đó hãy sử dụng các sản phẩm bỏ thuốc lá từ thảo dược đã được Bộ Y Tế cho phép như nước súc miệng Boni-Smok để quá trình bỏ thuốc dễ dàng hơn.

 

XEM THÊM:

Sản phẩm Boni-Smok có bán tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc

.Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Những lý do bạn nên dùng Boni-Smok

Hiệu quả: Bỏ thuốc lá sau vài ngày, giúp bạn hết hẳn cơn thèm thuốc và chán mùi vị khói thuốc. Hiệu quả đã được kiểm nghiệm Lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

 

Tiện lợi: Chai nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình.

 

Dễ sử dụng: Chỉ cần súc miệng trước khi hút thuốc lá

 

An toàn: Thành phần 100% thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng là không có tác dụng phụ

 

Tiết kiệm: So với các biện pháp bỏ thuốc lá khác, chi phí bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok chỉ bằng 1/20.

Dược sĩ tư vấn

1800.1044

điểm bán 1800.1044
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Hotline: 1800.1044